Họ yêu cầu tôi thử việc 3 tháng thì có đúng với luật không ạ? Đến giờ tôi mới làm được 2 tháng. Vậy nếu tôi muốn nghỉ việc thì có cần phải báo trước cho công ty không ạ? Nếu có thì phải báo trước bao nhiêu ngày? Hợp đồng tôi ký thì tôi thấy ghi là HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG chứ không ghi là HỢP ĐỒNG THỬ VIỆC. Vậy hợp đồng đó có phải hợp đồng thử việc không ạ? Tôi có gửi ảnh chụp phần quy định về việc chấm dứt hợp đồng. Mong anh/chị giải đáp thắc mắc giúp tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật lao động năm 2012;

Nội dung phân tích: 

 Tại Điều 27 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về thời gian thử việc như sau: 

"Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác."

Theo đó, phía công ty yêu cầu bạn thử việc 3 tháng là không đúng với quy định của pháp luật. 

Đối với hợp đồng thử việc, Bộ luật lao động năm 2012 không quy định việc báo trước khi nghỉ việc, do đó bạn có thể nghỉ việc mà không cần báo trước cho công ty trà sữa.

Nhưng trường hợp này phía công ty lại giao kết với bạn hợp đồng lao động (hợp đồng đó không phải hợp đồng thử việc vì hợp đồng lao động và hợp đồng thử việc là hai loại hợp đồng hoàn toàn khác nhau), bởi vậy kể từ khi bạn ký hợp đồng đó bạn đã làm việc theo hợp đồng lao động, tuân theo các quy định của pháp luật về hợp đồng lao động mà không phải hợp đồng thử việc. Vì bạn đã làm việc theo hợp đồng lao động nên khi nghỉ việc bạn phải báo trước cho người sử dụng lao động (công ty trà sữa) theo quy định tại khoản 2 Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 với thời gian như sau:

"Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

...

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư  lao động.