Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Bộ luật lao động 2012

2. Nội dung tư vấn

Ls: Cho em hỏi vợ em tham gia BHXH đc 10 tháng thì cty pha sản .trả sổ bảo hiểm lại va ngừng đóng bảo hiểm vào ngày 16/4/2016 cũng là lúc vợ em nghỉ làm để chuẩn bị sinh con .vậy vơ em có đc nhạn chế độ BHTS không và thủ phải như thế nào ạ
E nhờ Luật sư tư vấn giúp e! E đóng BHXH từ 5/2013 đến nay.H ết T6/2016 này e xin nghỉ việc để chờ ngày sinh dự kiến 4/11/2016 e sinh. Tính hết t6/2016 e mang thai được 5th. Vậy trường hợp e có đủ điều kiện để hưởng thai sản k? Và thủ tục cần những gì? Mong nhận được sớm phản hồi của Luật sư! Xin cảm ơn!

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

cho em xin hỏi hiện nay theo luật mới BHXH quy định chồng được nghỉ chăm vợ đẻ, tuy nhiên co người cho răng trong thòi gian chồng nghỉ cơ quan khong phải trả tiền lương trong nhưng ngày do dúng hay sai xin luạt sư cho em lời giải đáp

Khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:
Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:
a) 05 ngày làm việc;
b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;
c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;
d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Điểm b khoản 1 Điều 39 quy định như sau: Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.

>> Xem thêm:  Thử việc bao lâu thì phải ký hợp đồng lao động ? Các chế độ được hưởng khi thử việc

Chào luật sư! Hiện e dag mang thai được 10 tuần do thai yêu nên em xin nghỉ việc tại công ty và đang đợi lanh bảo hiểm thất nghiệp và có tham gia đầy đủ BHXH BHYT BHTN và bảo hiểm của e được gần 3 năm vay cho e hỏi khi e sanh có dc hưởng chế do thai san k và thu tục giấy to có liên quan Du sanh của e là 27/12/2016

Khi bạn đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục hưởng chế độ thai sản khi có đủ các điều kiện hưởng chế độ thai sản. Hai chế độ này hoàn toàn độc lập với nhau.

Gửi Luật sư Con có một số thắc mắt xin luật sư chỉ cho con. Hai vợ chồng con thì chỉ có con tham gia bảo hiểm, Hiên tại con vừa nghỉ việc cuối tháng 4/2016. Trước đó vợ con sinh em bé vào ngày 5/3/2016, con có làm hồ sơ để được hưởng chế độ Bảo hiểm cho chồng, thì con được hưởng lương bảo hiểm 5 ngày ( do vợ con sanh thường). Như vậy giờ con có làm hồ sơ lại để xin được hưởng trợ cấp 2 tháng lương BHXH dành cho người chồng được không, thủ tục, hồ sơ như thế nào. Xin luật sư chỉ dùm, con xin cám ơn.

Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:
Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Lao động nam phải nộp các hồ sơ sau:
- Sổ BHXH
- Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con
- Giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

Kính gửi Luật Minh Khuê! Tôi tên là Phúc, cho tôi được hỏi một vài điều như sau: Công ty luật Minh Khuê có thể gửi cho tôi xin: điều nào của luật BHXH quy định phụ nữ sinh con trong thời gian nghỉ vẫn được hưởng ngày phép bình thường. kính mong Cty Luật gửi cho tôi thông tư, nghị định, hay điều mấy của Luật BHXH quy định về điều này Và luật này được áp dụng từ năm nào. Trân trọng cảm ơn

Khoản 2 Điều 157 Bộ luật lao động 2012 quy định:
Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Theo đó, người sử dụng lao động sẽ không phải trả lương cho người lao động trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi ?

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Ngừng đóng bảo hiểm xã hội trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản không?