2 đứa con đều do em và nhà ngoại lo lắng chăm sóc từ nhỏ. Tuy nhiên, hiện tại khi con đã lớn thì chồng cũ của em (đã có vợ) lại gây chuyên và hăm dọa đòi lại quyền nuôi 1 đứa con. Em muốn hỏi luật sư 2 vấn đề:

1/ Chồng cũ em có quyền đòi lại con môt cách vô lý như vậy không sau một thời gian dài từ khi sinh con ra đến giờ anh ta không hề lo lắng hay cùng em hợp tác nuôi con mà đi ngoại tình và cùng người tình (vợ hiện tại) gây ra rất nhiều điều không hay như chửi rủa, sỉ vả và hăm dọa em đủ điều.

2/ Gia đình chồng của em có ông nội mắc bệnh cuồng dâm vậy em làm gì để hạn chế việc con gái em về nhà nội để đảm bảo sự an toàn cho cháu mà em không làm sai về việc tạo điều kiện thăm con vì chồng cũ em rất ngang tàn. Anh không thừa nhận cũng như có thể trao đổi đươc việc tốt nhất cho con.

3/ Hiện tại anh đã có vợ (chính là người anh ngoại tình trước đây), em không an tâm khi giao con cho anh và người vợ hiện tại chăm sóc vì đã lần đứa sau 4tuổi khi về chơi bị té bầm mắt nhưng anh lai không thừa nhận mà còn ăn không nói có là em giao con đã bị như vậy. Em làm sao để hạn chế rủi ro cho con em Em đã hi sinh 7 năm qua để nuôi con 2 con thật tốt và dành tất cả thời gian cho con. Anh đã đi ngoai tình gây đổ vỡ gia đình và giờ đây con quay lại gây khó khăn và hăm dọa giành con làm ảnh hưởng tâm lý nuôi con của em. Rất mong luật sư giải thích giúp em để em có thể làm đúng nhất về việc tao điều kiện thăm con như thế nào là đúng pháp luật.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình trực tuyến, Gọi:1900.6162

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung giải đáp

- Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc thay đổi người 

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Theo như trình bày của chị thì anh chị đã thuận tình ly hôn được hai năm, con chung cho chị nuôi. Bây giờ, anh chồng chị muốn nuôi con thì phải xét theo căn cứ ở trên là anh chị phải có thoả thuận thay đổi người trực tiếp nuôi con hoặc chị không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; thoả mãn được một trong hai điều kiện này thì anh chồng chị mới có quyền yêu cầu toà án cho anh ấy nuôi con.

- căn cứ vào Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình thì:

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Vậy nếu anh chồng chị có nhứng hành vi lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì chị có thể yêu cầu Toà án hạn chế quyền thăm con của người đó.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửiqua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân và gia đình.