Ngày 23/3/2016 em đã trực tiếp nộp đơn yêu cầu lên cục thi hành án dân sự thành phố vũng tàu và đến sáng ngày 02/6/2016 em tới cục thi hành án dân sự thành phố Vũng Tàu hỏi về việc sẽ giải quyết như thế nào với trường hợp trên thì họ trả lời là đã ủy thác cho cục thi hành án dân sự thành phố Bà Rịa giải quyết vấn đề này cho em vì chồng em đang cư trú tại thị xã Bà Rịa. Nhưng đến chiều ngày 02/6/2016 em có tới cục thi hành án dân sự thành phố Bà Rịa và gặp anh Thanh và anh Thanh này có hỏi em là chồng em có công ăn việc làm không? có tài sản không?

Em trả lời anh Thanh là em không biết. A Thanh nói nếu vậy thì không có gì lấy đâu mà thi hành đây chính vì lý do anh Thanh trả lời như vậy nên hôm nay buộc em phải viết đơn xin giải quyết đơn yêu cầu của em và gửi thư bảo đảm qua đường bưu điện tới cho cục thi hành án dân sự thành phố Bà Rịa nhận và trả lời cho em thỏa đáng. chứ không phải mỗi lần em tới nói bằng miệng rồi bắt em đi về họ sẽ giải quyết cho em nhưng anh thấy đó có giải quyết cho em đâu. Nội dung đơn của em viết có nhấn mạnh: Theo tôi được biết chồng em cố tình trốn tránh trách nhiệm nên làm đủ mọi cách chứng minh là mình không có công ăn việc làm và viện đủ mọi lý do gì đó…. do đó Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Bà Rịa không có cơ sở bắt buộc Ông chồng em phải thực hiện theo bản án trên. Chính vì lý do này nên buộc tôi phải viết đơn yêu cầu nhờ đến Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Bà Rịa có biện pháp với ông chồng tôi. Nay tôi làm đơn này yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Bà Rịa giải quyết và trả lời văn bản cho tôi được biết để tôi có cở sở chứng minh là ông chồng tôi cố tình không thực hiện theo bản trên và buộc lòng tôi phải gởi đơn lênTòa án nhân dân Thành Phố Vũng Tàu giải quyết một lần nữa. Rất mong được sự quan tâm và giúp đỡ Chi Cục thi hành án dân sự Thành Phố Bà Rịa xem xét giải quyết sớm cho tôi. Xin chân thành cảm ơn. 

Em muốn hỏi: Tòa ra quyết định cấp dưỡng như vậy mà chồng em cố tình không thực hiện thì em có quyền gửi đơn lên Tòa án khi em có cơ sở của bên chi cục thi hành án dân sự thành phố Bà Rịa trả lời cho em và kèm theo là đơn lên Tòa án giải quyết một lần nữa là hủy bản án không cần cấp dưỡng cho con em và từ nay chồng em sẽ không có liên quan về quyền hạn và trách nhiệm với con nữa, chồng em từ nay cũng không được phép tới thăm con và nếu em không còn sống thì con em sẽ do bên ngoại và dì  quản lý. Sau khi em làm xong thủ tục em sẽ đổi họ cho con em hợp pháp vì chồng em lăng nhăng nên em không muốn con mang họ bố và con em còn 1 năm nữa là 6 tuổi, em không muốn sau này rắc rối về bằng cấp khi đổi họ, em muốn luật sư giải đáp là em có được tự ý đổi họ cho con không, và nếu có thì căn cứ vào đâu? 

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục. Vấn đề của bạn được chúng tôi xem xét và trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

Luật hôn nhân gia đình năm 2014.

Luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung 2009 

Bộ Luật dân sự năm 2005.

Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã 

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn: “Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.”

Theo quy định tại Điều 119 luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng:

“1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó”.

Như vậy, sau khi  người chồng có nghĩa vụ cấp dưỡng không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng của mình đối với con, bạn có quyền yêu cầu Tòa án nơi chồng cũ cư trú hoặc đang làm việc buộc việc anh ấy không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó. Hoặc bạn có thể báo lên Hội phụ nữ, các cơ quan quản lý nhà nước về gia đình và trẻ em để những cơ quan tổ chức này đứng ra yêu cầu Tòa án buộc chồng cũ của bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Trong trường hợp người có nghĩa vụ không chịu thi hành theo bản án, quyết định của Tòa, thì bạn có quyền làm đơn để yêu cầu cơ quan thi hành án thực hiện việc cưỡng chế thi hành bản án, quyết định của Tòa đã có hiệu lực pháp luật theo quy định của Luật thi hành án dân sự.

Trong tình huống của bạn, nếu chồng bạn chứng minh rằng anh ta không có việc làm thì với trường hợp này, anh ta có thể thỏa thuận với bạn lại về mức cấp dưỡng hoặc phương thức cấp dưỡng, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết.

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

Trong trường hợp chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng thì có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự như sau:

Xử phạt hành chính: Xử phạt hành vi không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng không được quy định trực tiếp trong văn bản pháp luật. Tuy nhiên, theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 52 nghị định 110/2013/NĐ-CP  ngày 24/9/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự thì hành vi “Không thực hiện công việc phải làm … theo bản án, quyết định” của tòa án có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng. Như vậy, trong trường hợp đã có bản án, quyết định của tòa buộc 1 người phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng mà người đó không thực hiện thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định nêu trên.

Xử lý trách nhiệm hình sự: Theo quy định tại Điều 152 Bộ luật hình sự 1999 Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Về yêu cầu của bạn đòi Tòa án hủy bản án cũ và yêu cầu Tòa tuyên không cho chồng có trách nhiệm và nghĩa vụ với con nữa. Về yêu cầu này, căn cứ theo khoản 2, Điều 83, Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau: "Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con." Như vậy, với quy định trên, chị không có quyền đưa ra yêu cầu buộc chồng chị không được trông nom, chăm sóc, hay có nghĩa vụ trách nhiệm với con.

Về yêu cầu đổi họ của con từ họ cha sang họ mẹ:

Về điều kiện đổi họ cho con: Theo quy định tại Điều 27 của bộ luật dân sự 2005 thì cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong trường hợp sau đây:

Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

- Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

- Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?

- Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

- Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

- Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Tuy nhiên, phải đáp ứng thủ tục tại Nghị định 06/2012/NĐ-CP quy định về Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực tại Điều 1 khoản 10, Khoản 1 và khoản 2 Điều 38 được sửa đổi, bổ sung như sau: Việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch cho người chưa thành niên hoặc người mất năng lực hành vi dân sự được thực hiện theo yêu cầu của cha, mẹ hoặc người giám hộ. Cũng theo Nghị định này thì đối với việc thay đổi họ, tên, cho người từ đủ 9 tuổi trở lên thì phải có ý kiến đồng ý của người đó thể hiện trong Tờ khai.

Như vậy, việc thay đổi họ tên cho con phải có sự đồng ý của các cha và mẹ, đối với quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng đã chấm dứt, chồng hoặc vợ làngười không trực tiếp nuôi con sau ly hôn, nhưng quyền và nghĩa vụ của chồng hoặc vợ đối với con không thay đổi và được pháp luật thừa nhận, cả cha và mẹ đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau đối với con của mình. Vì vậy, trường hợp yêu cầu thay đổi họ cho con của bạn từ họ cha sang họ mẹ phải được sự thỏa thuận, đồng ý của cả cha và mẹ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Làm thể nào để mở trung tâm cai nghiện ma túy ? Đăng hình ảnh sử dụng ma túy có phạm luật ?