2. Anh trai tôi bị đánh hội đồng. Nguyên nhân do nhà kia mua hàng chịu tiền nhiều năm, nay có tiền không chịu trả, anh trai tôi vào nhắc nợ thì bị hô đánh hội đồng. Nhưng do cùng làng, mải làm mải ăn nên nhà tôi không để ý. Trong khi đó họ lại đi kiện nhà tôi lên công an Thành phố tội “vào nhà người khác cố tình đánh người gây thương tích”. Trong khi đó nhà tôi có xin được kết quả của bệnh viện là mọi chỉ số khám của bên kia là bình thường, duy chỉ có nồng độ cồn trong máu cao vượt mức cho phép (kết quả này là nhờ người quen lấy được, tuy nhiên không xin được dấu đỏ của bệnh viện). Hơn nữa, bên kia còn đi giám định thương tật, tỷ lệ thương tật lên đến 17% (tỷ lệ này chắc chắn là giả, bác sĩ giám định thương tật này lại là chồng của trưởng khoa bệnh bệnh viên _ nơi xuất ra kết quả chụp chiếu bình thường như trên nên nhà tôi rất khó khăn không thể xin được dấu của bệnh viện). Luật sư có thể tư vấn cho gia đình tôi hướng giải quyết không ạ? Gia đình tôi có quyền đề nghị giám định lại ở một cơ quan cao hơn không ạ?

Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn Luật hình sựgọi1900.6162.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11

Luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội

Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

1. Nếu mình bị kiện thì bên kiện/cơ quan điều tra có trách nhiệm chứng minh mình có lỗi, chứ mình ko có trách nhiệm chứng minh mình vô tội.?

- Căn cứ vào Điều 79 Bộ luật tố tụng dân sự quy định nghĩa vụ chứng minh:

"Điều 79. Nghĩa vụ chứng minh
1. Đương sự có yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp.
2. Đương sự phản đối yêu cầu của người khác đối với mình phải chứng minh sự phản đối đó là có căn cứ và phải đưa ra chứng cứ để chứng minh.
3. Cá nhân, cơ quan tổ chức khởi kiện bảo vệ lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước hoặc yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác thì phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho việc khởi kiện, yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.
4. Đương sự có nghĩa vụ đưa ra chứng cứ để chứng minh mà không đưa ra được chứng cứ hoặc không đưa ra đủ chứng cứ thì phải chịu hậu quả của việc không chứng minh được hoặc chứng minh không đầy đủ đó."

Thì trong tố tụng dân sự: đương sự; cá nhân, cơ quan tổ chức khởi kiện bảo vệ lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước hoặc yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác có nghĩa vụ chứng minh.

- Căn cứ theo Điều 63 Bộ luật tố tụng hình sự quy định:

"Điều 63. Những vấn đề phải chứng minh trong vụ án hình sự

Khi điều tra, truy tố và xét xử vụ án hình sự, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án phải chứng minh:

1. Có hành vi phạm tội xảy ra hay không, thời gian, địa điểm và những tình tiết khác của hành vi phạm tội;

2. Ai là người thực hiện hành vi phạm tội; có lỗi hay không có lỗi, do cố ý hay vô ý; có năng lực trách nhiệm hình sự hay không; mục đích, động cơ phạm tội;

3. Những tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo và những đặc điểm về nhân thân của bị can, bị cáo;

4. Tính chất và mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra."

Thì trong tố tụng hình sự Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và tòa án có nghĩa vụ chứng minh.

2. 

Về việc anh bạn bị khởi kiện vì tội cố ý gây thương tích thì sẽ giải quyết theo tố tụng hình sự thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và tòa án có nghĩa vụ chứng minh.

Tuy nhiên theo điểm b khoản 1 Điều 336 thì anh bạn cũng có nghĩa vụ chứng minh:

"Điều 336. Quyền và nghĩa vụ của người bị tố cáo

1. Người bị tố cáo có quyền:

..

b) Đưa ra bằng chứng để chứng minh nội dung tố cáo là không đúng sự thật;"

Hơn nữa, kết quả giám định trước khi vụ án được thụ lý không có giá trị. Đến khi Tòa án thụ lý vụ án của anh bạn sẽ làm giám định để xác thực.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư  hình sự.