1. Nghĩa vụ quân sự có bắt buộc phải thực không ?

Kính gửi luật sư mong luật sư giải đáp giúp em. Nghĩa vụ quân sự có bắt buộc hay là tự nguyện, phường đã có giấy gọi đi khám nhưng em không muốn đi vì em bị bệnh dị ứng ngoài da (thời tiết & thức ăn) dẫn đến mẫn ngứa có phải đi không ?
Cảm ơn luật sư.

 

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê, chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn như sau: Căn cứ khoản 2, điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015:

2. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật này.

Như vậy, nghĩa vụ quân sự là bắt buộc với mọi công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nếu bạn vẫn trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự mà nhận được giấy gọi đi khám nghĩa vụ quân sự thì bạn phải chấp hành.

Về việc phân loại sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự, căn cứ theo khoản 4, điều 9 Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP

4. Cách phân loại sức khỏe

Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6;

Như vậy, bệnh dị ứng của bạn theo loại nào thì sẽ phục vụ theo khoản 4, điều 9 Thông tư liên tịch số 16/2016/TLTT-BYT-BQP.

 

2. Giải đáp về nghĩa vụ quân sự theo quy định mới nhất ?

Xin chào văn phòng luật Minh Khuê, tôi có thắc mắc xin được nhờ giải đáp như sau: tôi sinh ngày 2/1/2001, và vừa nhận đươc giấy ghi lý lịch nghĩa vụ quân sự 2010. Tôi chỉ mới tốt nghiệp trung học cơ sở. Vậy theo luật tôi có bị đi nghĩa vụ không ạ?
Mong phản hồi từ văn phòng luật . Xin cảm ơn!

>> Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự, gọi ngay: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp những vướng mắc pháp lý về chế độ nghĩa vụ quân sự mới nhất theo quy định của pháp luật hiện nay:

Điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về tiêu chuẩn gọi công dân nhập ngũ như sau:

1. Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

d) Có trình độ văn hóa phù hợp.

Về tiêu chuẩn văn hóa để gọi công dân nhập ngũ, Khoản 4 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ có quy định như sau:

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Theo quy định trên, tiêu chuẩn văn hóa để tuyển chọn công dân tại địa phương có điều kiện đặc biệt khó khăn là từ cấp tiểu học, tại địa phương khó khăn là bậc trung học cơ sở với trình độ văn hóa lớp 7, những địa phương còn lại thì tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên. Xét trường hợp của bạn, bạn đã tốt ngiệp trung học cơ sở, tức là trình độ lớp 9. Do vậy, dù bạn ở địa phương nào thì bạn cũng vẫn đủ điều kiện về trình độ văn hóa để nhập ngũ.

 

3. Loạn thị có bị gọi nghĩa vụ quân sự không ạ ?

Thưa luật sư, Em năm nay 22 tuổi đang theo học 1 trường cao đẳng.gần đây em có đi kiểm tra mắt và được biết mắt trái em loạn 0.5 độ mắt phải loạn 0.75 độ như vậy em có đủ tiêu chuẩn gọi di nghĩa vụ không ạ ?
Cảm ơn luật sư!

 

Trả lời:

Về tiêu chuẩn sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự, điểm c khoản 1 Điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định công dân được gọi nhập ngũ, ngoài việc đảm bảo tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, trình độ văn hóa thì sức khỏe là tiêu chuẩn rất quan trọng. Để được gọi nhập ngũ, công dân phải đáp ứng tiêu chuẩn về sức khỏe theo đúng quy định của pháp luật.

Thông tin bạn cung cấp, bạn bị loạn thị mắt trái là 0.5 độ và mắt phải là 0.75 độ. Theo quy định bảng số 2, phụ lục 1 tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP Quy định về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự, sức khỏe của bạn được xếp vào loại 6. Mà khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP có quy định về tiêu chuẩn sức khỏe để gọi công dân nhập ngũ như sau:

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Căn cứ theo quy định trên, rất tiếc vì bạn không đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự. Bạn có thể chữa bệnh và có thể tham gia nghĩa vụ quân sự vào đợt sau nếu mắt bạn đã ổn định.

 

4. Gia đình khó khăn có phải nhập ngũ ?

Luật sư cho em hỏi. Em năm nay 26 tuổi sức khỏe tốt. Cha bị tai biến cần có người nuôi. Mẹ em 48 tuổi đang làm công nhân. Trong trường hợp này em có bị bắt buộc phải đi nghĩa vụ quân sự không ?
Cảm ơn!

 

Trả lời:

Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi nhập ngũ:

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Nếu bạn được đào tạo trình độ đại học, cao đẳng thị độ tuổi gọi nhập ngũ của bạn đến hết 27 tuổi. Nếu bạn không được đào tạo trình độ đại học, cao đẳng thì độ tuổi nhập ngũ của bạn chỉ kéo dài đến hết 25 tuổi. Bạn tự đối chiếu với trường hợp của mình để xem mình đã hết độ tuổi gọi nhập ngũ chưa.

Nếu chưa hết độ tuổi gọi nhập ngũ, mà bạn muốn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì lý do gia đình khó khăn thì bạn phải thuộc một trong các trường hợp theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự dưới đây:

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;...

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

Trường hợp cha bạn tai biến nhưng mẹ bạn vẫn còn đang làm việc nên không thể lấy căn cứ là bạn là lao động duy nhất phải nuôi thân nhân không còn khả năng lao động. Tuy nhiên, bạn có thể trình bày hoàn cảnh gia đình với ban chỉ huy nghĩa vụ quân sự để họ linh động xem xét. Tham khảo thêm nội dung: Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất

 

5. Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

Chào luật sư, Em có vấn đề này thắc mắc muốn hỏi: Em đến tuổi nhập ngũ, đã đi khám sức khỏe em cao 1m68 nặng 42kg thì em có được miễn nghĩa vụ quân sự không ạ ?
Rất mong được Luật sư giải đáp. Em cảm ơn Luật sư.

 

Luật sư trả lời:

Theo Điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy đinh về Tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

1. Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

+ Lý lịch rõ ràng;

+ Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

+ Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

= Có trình độ văn hóa phù hợp.

2. Tiêu chuẩn công dân được gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định tại Điều 7 của Luật Công an nhân dân.

Và theo Điều 4 Thông tư 148/2018 – TT – BQP Quy định về Tiêu chuẩn tuyển quân:

Thứ nhất, Về tuổi đời:

- Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

- Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Thứ hai, Về tiêu chuẩn chính trị:

- Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

- Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

Thứ ba, Về tiêu chuẩn sức khoẻ:

+ Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

+ Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

+ Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Thứ tư, Về tiêu chuẩn văn hóa:

- Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

- Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, nếu bạn đủ các điều kiện tuyển quân về tuổi đời, về tiêu chuẩn chính trị, tiêu chuẩn sức khỏa và tiêu chuẩn văn hóa bạn sẽ thuộc đối tượng gọi nhập ngũ.

Theo bảng 01, phụ lục 01 phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP Thông tư liên tịch quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự:

I. TIÊU CHUẨN PHÂN LOẠI THEO THỂ LỰC (Bảng số 1)

LOẠI
SỨC KHỎE

NAM

NỮ

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

Vòng ngực (cm)

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

1

³ 163

³ 51

³ 81

³ 154

³ 48

2

160 - 162

47 - 50

78 - 80

152 - 153

44 - 47

3

157 - 159

43 - 46

75 - 77

150 - 151

42 - 43

4

155 - 156

41 - 42

73 - 74

148 - 149

40 - 41

5

153 - 154

40

71 - 72

147

38 - 39

6

£ 152

£ 39

£ 70

£ 146

£ 37

Các trường hợp quá béo hoặc quá gầy sẽ xem xét đến chỉ số BMI (xem phần chú dẫn khám tuyển).

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cao 1m68 và nặng 42kg nên bạn thuộc trường hợp quá gầy do đó cần xem xét chỉ số BMI của bạn.

Theo phần IV phụ lục 01 Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP Thông tư liên tịch quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự Chú dẫn về khám tuyển hướng dẫn khám thể lực

- Chỉ số BMI (Body Mass Index) là chỉ số khối cơ thể đánh giá mối tương quan giữa chiều cao và cân nặng:

BMI

=

Cân nặng (kg)

{Chiều cao (m)}2

Chỉ số BMI được xem xét trong trường hợp đủ tiêu chuẩn về thể lực, nhưng có sự mất cân đối giữa chiều cao và cân nặng: không nhận những trường hợp có chỉ số BMI ≥ 30.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cao 1m68 và nặng 42kg vậy chỉ số BMI của bạn là:

BMI= Cân nặng(kg)/(chiều cao x chiều cao(m)) = 42/(1,68x 1,68)= 14,9

Trường hợp của bạn sự mất cân đối giữa chiều cao và cân nặng chỉ số BMI = 14,9 <30. do đó, bạn không thuộc trường hợp không gọi nhập ngũ.

Như vậy, theo phân tích trên nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện tuyển quân như tiêu chuẩn văn hóa, tuổi đời, tiêu chuẩn chính trị, các điều kiện sức khỏe khác thì bạn vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

 

6. Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định hiện nay ?

Luật sư cho em. Hỏi tháng 11 vừa rồi em có đi khám nghĩa vụ quân sự kết quả sức khỏe đạt. Nhưng gia đình em rất khó khăn hiện tại em và vợ đang sống nhờ tại gia đình vợ. Vợ em thường xuyên đau ốm. Nên không đi làm được chỉ ở nhà chăm con và nội trợ. Còn mẹ vợ em đã có chồng và lập gia đình khác. Ba vợ em thì mất sớm.
Em là trụ cột kinh tế chính của gia đình để nuôi vợ con. Và hai đứa em của vợ em 1 đứa học lớp 3 một đứa đang đi học nghề, và em có đứa con nhỏ mới 27 tháng. Như vậy em có làm đơn xin hoãn nghĩa vụ có được không. Em đi khám nghĩa vụ 6 lần rồi những lần trước kết quả không đạt nhưng đến năm nay lại đạt. Như vạy em làm đơn như thế nào. Gửi ở đâu để xin tạm hoãn ?
Em mong câu trả lời của luật sư sớm.

 

Luật sư trả lời:

- Tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, nếu anh chứng minh được anh là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động thì anh có thể làm đơn xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

- Tại Khoản 1 Điều 42 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền ra quyết định tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thuộc về Chủ tịch UBND cấp huyện. Tuy nhiên, vấn đề xem xét, đăng kí và quản lý danh sách công dân ở địa phương thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ thuộc về thẩm quyền của UBND cấp xã. Vì vậy, anh cần chuẩn bị hồ sơ gửi đến UBND cấp xã và UBND cấp xã sẽ tiến hành xác minh anh có thuộc đối tượng được tạm hoãn hay không, sau đó trình lên Chủ tịch UBND cấp huyện để ký quyết định về việc tạm hoãn.

- Hồ sơ gồm:

+ Đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự;

+ Giấy tờ chứng minh về việc anh là lao động duy nhất trong gia đình phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê