1. Quy định về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự với công dân nữ như thế nào?

Nam giới trong độ tuổi từ 18 đến hết 25 tuổi nếu đủ điều kiện về sức khoẻ và không thuộc các trường hợp được tạm hoãn, miễn thì sẽ tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự. Vậy nữ giới có được tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không? độ tuổi cũng như các quy định về điều kiện để tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự là gì?

Cụ thể :

Điều 6 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:"Điều 6. Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ
1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.
2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ."

Như vậy, theo quy định bạn có thể làm đơn tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Nếu quân đội có nhu cầu thì bạn sẽ được phục vụ tại ngũ.

Điều 12. Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên.

2. Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Để tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì cần đáp ứng được các quy định như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

>>> Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

>>> Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

>>> Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

>>> Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

>>> Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

>>> Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

>>> Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, để được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự thì cần đáp ứng được một trong các điều kiện trên, nếu không thuộc trường hợp được tạm hoãn, miễn thì sẽ tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự.

3. Đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc làm việc thế nào?

Việc thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc thì có cần đăng ký nghĩa vụ quân sự không? Nếu có thì thủ tục như thế nào?

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì:

>>> Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự; trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập mới phải đến cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký chuyển đến;

>>> Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự được gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự đến cơ sở giáo dục; sau khi thôi học phải làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự về nơi cư trú hoặc nơi làm việc mới. Người đứng đầu cơ sở giáo dục có trách nhiệm tổ chức cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự và chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự.

>>> Hồ sơ để đăng ký chuyển nghĩa vụ quân sự bao gồm:

Bản chụp Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc Giấy chứng nhận đăng ký quân nhân dự bị (mang theo bản chính để đối chiếu).

Như vậy, trong trường hợp nếu có thay đổi về nơi cư trú hoặc nơi làm việc thì cần làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự theo đúng quy định.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Nghĩa vụ quân sự đối với nữ ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.1975 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê