Hỏi: Xin luật sư tư vấn liệu như em tôi thì có vi phạm luật NVQS không nếu có giấy báo đến nơi địa chỉ trên hộ khẩu nhưng không biết khi đang ở địa chỉ mới. Xin cám ơn luật sư ! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sựcủa công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

2. Luật sư tư vấn:

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 đưa ra khái niệm trốn tránh nghĩa vụ quân sự như sau: "8. Trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự là hành vi không chấp hành lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự; lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu".

Được coi là vi phạm nghĩa vụ quân sự khi công dân đã nhận được lệnh gọi mà không chấp hành hoặc cố tình lẩn tránh không nhận lệnh gọi. Lỗi của người vi phạm là lỗi cố ý. 

Trường hợp của em trai bạn, nếu việc em trai bạn không thực hiện lệnh gọi là cố ý thì hành vi này là trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Điều này có thể đặt ra khi việc rời khỏi nơi cư trú nhưng em bạn không thông báo cho địa phương - đồng nghĩa với việc trốn tránh lệnh gọi. Ngược lại, nếu việc em trai bạn rời khỏi địa phương nhưng đã thông báo cho chính quyền địa phương rồi thì được xác định là việc em trai bạn không cố tình lẩn tránh lệnh gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Những điều cần lưu ý: Để xác định em trai bạn có hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự hay không phải xem xét việc bạn này rời khỏi địa phương có hợp pháp hay không, nếu là hợp pháp thì em của bạn không cố tình trốn tránh nghĩa vụ quân sự, nếu là không hợp pháp thì em của bạn được coi là cố tình trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Tham khảo bài viết liên quan:

Hoãn nghĩa vụ quân sự khi nào đủ điều kiện?

Tư vấn về việc hoãn nghĩa vụ quân sự?

Lấy vợ có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.