Khi về nước tôi được phân vào nhà máy z117 thuộc tổng cục công nghiệp quốc phòng. Do nhà máy làm ăn theo cơ chế tự hoạch toán, không ăn lương theo quân hàm mà ăn lương theo hệ số fk, tức là theo doanh thu của nhà máy, tôi là người mới làm nên hệ số fk thấp, trung bình mỗi tháng tôi nhận được thực lĩnh là 4,5tr/tháng. Nhà xa, tôi lại đã có gia đình và 02 con nhỏ nên cũng khá khó khăn. Giờ tôi muốn làm đơn xin ra quân để tìm công việc có thu nhập tốt hơn. Tôi mong luật sư tư vấn cho tôi các thủ tục và nhưng quy định có liên quan. Xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên tư vấn trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1.Cơ sở pháp lý :

- LUẬT CỦA QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM SỐ 16/1999/QH10 VỀ SĨ QUAN QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM

2. Nội dung phân tích:

Sĩ quan nhân dân được xuất ngũ khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Thứ nhất là đảm bảo đủ điều kiện nghỉ hưu ( Điều 36 ) : ở trường hợp này khi đủ điều kiện nghỉ hưu theo quy định của nhà nước thì sẽ được xin xuất ngũ tuy nhiên nếu như không đủ điều kiện thì cần phải đảm bảo thời gian công tác tại quân đội với nam là 25 năm và với nữ là 20 năm.

Sĩ quan được nghỉ hưu khi:

1. Đủ điều kiện theo quy định bảo hiểm xã hội của Nhà nước;

2. Trong trường hợp chưa đủ điều kiện nghỉ hưu theo quy định tại khoản 1 Điều này, quân đội không còn nhu cầu bố trí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng hoặc không chuyển ngành được, nếu nam sĩ quan có đủ 25 năm và nữ sĩ quan có đủ 20 năm phục vụ trong quân đội trở lên thì được nghỉ hưu.”

Thứ hai là khi hết tuổi phục vụ tại ngũ: Điều 13 Luật sĩ quan

1. Hạn tuổi cao nhất của sĩ quan phục vụ tại ngũ theo cấp bậc quân hàm:

Cấp Úy: nam 46, nữ 46;

Thiếu tá: nam 48, nữ 48;

Trung tá: nam 51, nữ 51;

Thượng tá: nam 54, nữ 54;

Đại tá: nam 57, nữ 55;

Cấp Tướng: nam 60, nữ 55.”

Thứ ba là khi không còn đủ tiêu chuẩn về sĩ quan theo quy định tại điều 12, cụ thể như sau:

1. Tiêu chuẩn chung:

a) Có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân, với Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; có tinh thần cảnh giác cách mạng cao, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, hoàn hành tốt mọi nhiệm vụ được giao;

b) Có phẩm chất đạo đức cách mạng; cần kiệm liêm chính, chí công vô tư; gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy dân chủ, giữ nghiêm kỷ luật quân đội; tôn trọng và đoàn kết với nhân dân, với đồng đội; được quần chúng tín nhiệm;

c) Có trình độ chính trị, khoa học quân sự và khả năng vận dụng sáng tạọ chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước vào nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng quân đội nhân dân; có kiến thức về văn hoá, kinh tế, xã hội, pháp luật và các lĩnh vực khác; có năng lực hoạt động thực tiễn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao; tốt nghiệp chương trình đào tạo theo quy định đối với từng chức vụ;

d) Có lý lịch rõ ràng, tuổi đời và sức khoẻ phù hợp với chức vụ, cấp bậc quân hàm mà sĩ quan đảm nhiệm.

2. Tiêu chuẩn cụ thể đối với từng chức vụ của sĩ quan do cấp có thẩm quyền quy định.”

Do vậy, khi bạn muốn xuất ngũ thì phải đảm bảo các yêu cầu như đã nêu ở trên. Dựa vào trường hợp của bạn, chúng tôi nhận thấy kể từ thời gian bạn nhập ngũ ( 2003 ) cho tới thời điểm hiện tại bạn muốn xuất ngũ thì vẫn chưa đủ thời gian để đảm bảo điều kiện nghỉ hưu. Bên cạnh đó tại thời điểm hiện tại nhà nước cũng chưa có những thông báo về việc thay đổi vị trí cơ cấu biên chế. Do đó, bạn vẫn chưa đủ điều kiện để xuất ngũ. Điều này xuất phát cũng chỉnh là ở tính chất, đặc thù công việc đòi hỏi phải có sự kỉ luật cao, nghiêm túc tuyệt đổi nhằm phục vụ Đảng, nhà nước và nhân dân nên buộc phải có những đỏi hỏi cao hơn. Ngoài ra, bạn cũng không có vi phạm hay sai phạm gì về tiêu chuẩn của sĩ quan để bị kỷ luật để xuất ngũ. Vì vậy, bạn nên cố gắng thu xếp thời gian, công việc để có thể vừa đảm bảo công việc trông quân ngũ vừa có thể có một thu nhập ổn định hơn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.1940 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê