Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Thưa luật sư, xin hỏi: Năm nay em 22 tuổi, em muốn nhờ luật sư giải đáp giúp em. Năm 2015 khi em đang học có nhận được giấy gọi đi nghĩa vụ nhưng do là vẫn là sinh viên nên được hoãn. Nhưng năm nay em ra trường và muốn kiếm công việc để đi làm. Nhưng vì lo có giấy gọi tham gia nghĩ vụ quân sự sẽ làm ảnh hưởng đến dự định của em. Nên em muốn tham gia dân quân tự vệ để vừa làm vừa có thể hoàn thành nghĩa vụ. Em muốn hỏi là để tham gia dân quân tự vệ thì mình có thể đăng ký với uỷ ban phường được không ạ ? Cảm ơn, mong nhận được thư trả lời.

 Bạn có thể tham khảo các trường hợp được tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự quy định tại điều 41 luật nghĩa vụ quân sự 2015 như sau :

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Vậy theo quy định của pháp luật , dân quân tự về không phải là đối tượng được miễn hoặc tạm hoãn gọi nhập ngũ do vậy việc bạn đã được tạm hoãn nhập ngi 1 lần và hiện tại bạn không thuộc 1 trong những trường hợp quy định tại điều 41 nêu trên thì bạn phải có nghĩa vụ nhập ngũ theo quyết định của hội đồng tuyển quân.

Cho em hỏi : trong trường hợp em vừa tốt nghiệp THPT song em muốn đi nghĩa vụ và muốn được ở lại phục vụ trong quân đội mà cụ thể là phục vụ taị đảo có được không ạ. e xin cảm ơn

Trong trường hợp này , bạn hoàn toàn có thể xin tự nguyện nhập ngũ và Hội đồng xét tuyển nghĩa vụ quân sự sẽ xem xét điều kiện cũng như như nguyện vọng của bạn , nếu bạn đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự , đồng thời đơn vị bạn có nguyện vọng xin gia nhập vẫn còn chỉ tiêu thì Hội đồng quyể quân sẽ ưu tiên đáp ững nguyện vọng của bạn , cụ thể Căn cứ vào Điều 4 của Thông tư số 167/2010/TT-BQP ngày 29/11/2010 của Bộ Quốc phòng về quy định việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm thì công dân nhập ngũ phải đáp ứng đủ các điều kiện về tuổi đời, tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, tiêu chuẩn sức khỏe, học vấn. Trong đó , Tiêu chuẩn về sức khỏe là một trong 04 tiêu chuẩn mà công dân nhập ngũ phải đáp ứng được. 

Về độ tuổi , Điều 12 luật nghĩ vụ quân sự 2015 có quy định về độ tuổi nhập ngũ của công dân được quy định như sau:

1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.