Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, xin tư vấn với bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Nội dung tư vấn :

Các trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự được quy định như sau:

" Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ 

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây: 

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một. 

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ. 

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. 

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân. 

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên. 

Theo đó chỉ có 5 trường hợp mà công dân được miễn gọi nhập ngũ. Thẩm quyền miễn gọi nhập ngũ được quy định trong luật nghĩa vụ quân sự là thuộc về ủy ban nhân dân cấp huyện

Xin chào Luật Sư. Tôi tên Nguyễn Trường Hân sinh năm 1995. Hiện tại vì 1 số vấn đề về gia đình nên tôi đã tách hộ khẩu thường trú và hiện đang đứng chủ hộ và chỉ 1 mình tôi trong hộ khẩu và làm ăn riêng. Vậy cho tôi xin hỏi tôi có được hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự hay không. Nếu được thì thủ tục hồ sơ như thế nào. Cảm ơn luật sư

 Về căn cứ để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì có căn cứ là: " Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận "

Mặc dù hiện tại bạn là người duy nhất trong sổ hộ khẩu tuy nhiên bạn không phải người trực tiếp đang nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động, do đó bạn không đủ điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Năm nay tui 21t và đang đi làm trên tp.HCM . Tôi vừa khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự hôm 14/9 . Kết quả khám là tôi nặng 53kg . Cao 1m61 vòng eo 78 . Vào khoảng 1 tuần sau tôi nhận được giấy báo mời hộp đó bạn quân sự xã gửi cho tui họp ngày 24/9 . Vậy tôi có phải đã trúng tuyển nghĩa vụ hay không . Hiên tôi là lão động chính . Trọng giá đình có ng em trại mắc bệnh động kinh . Kinh tế gia đình không được tốt . Tôi sức khoẻ bình thường . Nhưng mắt có tật loạn thị . Tằm 2 độ . Z tui có được tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự không. Xin luật sư giải đáp thắc mắc . Xin chân thành cảm ơn

 Thứ nhất nếu sức khỏe của bạn đạt loại 1,2,3 thì bạn đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự, về điều kiện để được tạm hoãn thì nếu bạn là lao động duy nhất trong nhà trực tiếp phải nuôi dưỡng người thân không còn khả năng lao động bạn sẽ được tạm hoãn.

1/ Em sinh năm 1995 lúc trước e có đi học tại 1 trường cao đẳng thì e có gửi về địa phương giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự,nhưng e học được 1 kì và nghỉ học để ôn thi lại.Hiện tại e đang học năm 3 và địa phương gửi giấy đi NVQS.Như vậy e có được tạm hoãn NVQS do còn đang học không ạ? 2/ Cận bao nhiêu độ thì không đi NVQS ạ? hiện tại e đang cận 2 độ. Nhờ Luật sư tư vấn giúp e và đưa ra luật dẫn chứng cụ thể với ạ. Em cảm ơn nhiều!

Thứ nhất, bạn vẫn chưa hết thời gian học tập ở trường nên vẫn được hoãn nghĩa vụ quân sự.

 Thứ hai, đối với người bị cận từ 1,5 độ trở lên thì sẽ không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Chào luat su , cho e hoi la e dang theo hoc của truong cao dang khoa 2012-2015, nhung do con nợ môn nên van chưa tot nghiep, vay e co duoc hoan nghia vu quan su toi khi hoan thanh xong bang tot nghiep hay ko ? Neu ko duoc hoãn vay e có lên truong làm giay tạm hoãn ko ? Xin luat su tra loi giup, e xin cam on !! Đã gửi từ iPhone của tôi

Trường hợp này khóa học của bạn đã hết nhưng do nợ môn nên bạn vẫn chưa tốt nghiệp, theo quy định của pháp luật thì trường hợp này bạn không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê