Vậy luật sư cho tôi hỏi, trường hợp của tôi có được miễn đi nghĩa vụ quân sự không? Trân trọng cảm ơn. Người gửi: P.L

Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số:1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1.Căn cứ pháp lý:

- Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nghĩa vụ quân sự số 43/2005/QH11 của Quốc hội;

- Nghị định số 38/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

2.Nội dung phân tích:

2.1.Thứ nhất về độ tuổi nhập ngũ

Hiện nay Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi bổ sung 2005 vẫn có hiệu lực nên độ tuổi nhập ngũ áp dụng quy định tại điều 12, cụ thể là:

“Điều 12

Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi”.

2.2.Thứ hai về vấn đề miễn gọi nhập ngũ

- Căn cứ điều 4 Nghị định số 38/2007/NĐ-CP

"Điều 4. Miễn gọi nhập ngũ
Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:
1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1.
2. Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ.
3. Một con trai của thương binh hạng 2.
4. Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên. "

+ Năm anh em trai của bạn thuộc một trong những trường hợp được quy định tại điều 4 Nghị định số 38/2007/NĐ-CP: Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1; Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ; Một con trai của thương binh hạng 2; hoặc bạn là cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên thì bạn sẽ được hưởng miễn gọi nhập ngũ.

+ Còn năm anh em trai của bạn,đã qua độ tuổi gọi nhập ngũ không thuộc một trong những trường hợp được quy định tại điều 4 Nghị định số 38/2007/NĐ-CP thì bạn sẽ vẫn phải đi nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

- Bản thân bạn vừa mới tách hộ khẩu với gia đình và đã đăng ký kết hôn. Điều này không được quy định rõ trong Nghị định số 38/2007/NĐ-CP và Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi 2005. Vì vậy bạn vẫn nằm trong đối tượng gọi đi nhập ngũ, việc bạn tách hộ khẩu và đã đăng kí kết hôn không ảnh hương gì tới việc đi nhập ngũ hay là không. Vì thế, trong trường hợp này bạn không được hưởng miễn gọi đi nhập ngũ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162 . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê