Xin chào luật sư, em rất mong luật sư tư vấn giúp cho em biết một vài thông tin như sau về tuyển sinh sĩ quan dự bị ạ: Tình hình em đang là sinh viên tốt nghiệp đại học 2018, hiện đang có thông tin tuyển sinh sĩ quan dự bị năm nay mà e có việc nên không đi được. Vậy, cho em hỏi tới năm sau (2019) em có nguyện vọng và muốn đi thì còn đi được nữa không ạ. Em xin cảm ơn nhiều.

Người gửi : Quang

>> Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật nghĩa vụ quân sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

2.1 Tiêu chuẩn tuyển chon sỹ quan dự bù

Hiện nay quy định để tuyển nguồn đào tạo sỹ quan dự bị từ sinh viên, được Bộ Quốc phòng quy định đó là nam sinh viên có đủ điều kiện về chính trị, sức khỏe, tuổi đời không quá 30, tốt nghiệp đại học và không thuộc diện tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ trong thời bình, cụ thể:

Thứ nhất, về chính trị, đạo đức: Người được tuyển chọn phải có lai lịch chính trị rõ ràng, đủ tiêu chuẩn chính trị để bồi dưỡng phát triển thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam; Đồng thời người đó phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, có phẩm chất đạo đức tốt, là Đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Thứ hai, về thể lực. Nam sinh viên được tuyển chọn có sức khỏe loại 1 đến loại 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của liên bộ: Bộ Y tế và Bộ Quốc Phòng.

Thứ ba, về trình độ chuyên môn. Nam sinh viên tốt nghiệp Đại học, đối với những người tốt nghiệp loại Khá trở lên thì được ưu tiên.

Không gọi các trường hợp sau:

Trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình: Người chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quyết định của hội đồng giám định sức khỏe; Người là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; Người có anh, chị, em ruột trong cùng một hộ gia đình là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng cao có nhiều khó khăn, vùng sâu, biên giới, hải đảo xa xôi do Chính phủ quy định; cán bộ, công nhân, viên chức nhà nước thuộc các ngành khác và cán bộ các tổ chức chính trị xã hội được điều động đến làm việc ở các vùng nói trên; Người đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước, được Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận; Người đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung học chuyên nghiệp, trường cao đẳng, đại học do Chính phủ quy định; Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong 3 năm đầu.

Trường hợp được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình: Con liệt sĩ, con của thương binh, bệnh binh hạng 1; Một con trai của bệnh binh hạng 2; Thanh niên xung phong, cán bộ, công nhân, viên chức nhà nước, cán bộ các tổ chức chính trị xã hội đã phục vụ từ 24 tháng trở lên ở vùng cao có nhiều khó khăn, vùng sâu, biên giới hải đảo xa xôi do Chính phủ quy định. Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ;

Lưu ý: Nếu các nam sinh viên thuộc diện được miễn, tạm hoãn nếu tình nguyện thì vẫn có thể xét tuyển chọn đi đào tạo sĩ quan dự bị nhưng phải làm đơn, hoàn thiện các giấy tờ xác minh cần thiết nộp về khoa trước ngày 15/6/2018.

2.2. Về nghĩa vụ và quyền lợi

Thứ nhất, về nghĩa vụ. Các nam sinh viên phải chấp hành công tác SQDB của nhà trường và lệnh gọi đi đào tạo SQDB của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Đối với các trường hợp sinh viên không thực hiện công tác sỹ quan dự bị khi được giao nhiệm vụ hoặc lệnh gọi đi đào tạo sỹ quan dự bị Nhà trường sẽ xử lý kỷ luật, cụ thể: Khi có thông báo mà không tiến hành hoàn thiện hồ sơ: Nhà trường xem xét dừng xét tốt nghiệp trong vòng 12 tháng; Không cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp và giữ Bằng tốt nghiệp; Báo cáo Bộ Quốc Phòng, Bộ Giáo dục & Đào tạo và phối hợp cùng cơ quan quân sự, chính quyền địa phương nơi sinh viên cư trú xử lý theo luật định: buộc đi nghĩa vụ quân sự, trường hợp cố tình không chấp hành sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ hai, về quyền lợi. Nam sinh viên tốt nghiệp đào tạo sĩ quan dự bị được phong quân hàm sỹ quan dự bị, được cấp thẻ sỹ quan dự bị và đăng ký vào ngạch dự bị động viên. Đồng thời khi hoàn thành sẽ được miễn thực hiện NVQS trong thời bình khi chưa có lệnh tổng động viên (Mục c, khoảng 4, điều 4, luật nghĩa vụ quân sự 2015); Trong thời gian đào tạo được hưởng mọi chế độ chính sách của quân nhân khi kết thúc quá trình đào tạo được hưởng 1 tháng lương cấp Thiếu úy, hàng tháng được nhận phụ cấp 0,1 x Lương cơ bản. Trong quá trình đào tạo được tạo điều kiện để thực hiện tuyển dụng lao động, tìm việc làm. Khi tốt nghiệp được ưu tiên cộng 1 điểm khi thi tuyển công chức vào các cơ quan nhà nước.

Nếu quân đội có nhu cầu và các bạn có nguyện vọng tình nguyện vào phục vụ quân đội sau khi xem xét sẽ được điều vào phục vụ trong các đơn vị quân đội 2 năm. Hết 2 năm, nếu sinh viên tiếp tục có nguyện vọng ở lại, xét đủ điều kiện tiêu chuẩn và quân đội có nhu cầu thì được quyết định chuyển sang sĩ quan thường trực hoặc quân nhân chuyên nghiệp theo diện bố trí cán bộ để phục vụ quân đội lâu dài.

Đối với nguồn sỹ quan dự bị từ sinh viên thì hiện nay Bộ quốc phòng mới chỉ tuyển những sinh viên mới ra trường, nêu bạn đã học tập xong tại trường thì sẽ không được gọi nữa. Bạn có thể tham gia nghĩa vụ quân sự và học tiếp sỹ quan dự bị sau khi xuất ngũ.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê