Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Nghĩa  vụ quân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi:  1900.6162

Em bị đi cải tạo 23 tháng em mới được về. Em từ khi về nhà không vi phạm pháp luật, tuy muốn làm ăn nhưng hiện tại điều kiện không có, gia đình cũng không có gì để làm thêm nên em muốn đi bộ đội, em có liên hệ với người quen trên ủy ban xã thì họ bảo em không được đi bộ đội vì mới đi tù về. Vậy em muốn hỏi làm thế nào để em có thể đi bộ đội thưa luật sư? Cảm ơn luật sư nhiều ạ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

Bộ luật hình sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Trước hết trong trường hợp này của bạn là bạn cũng muốn sửa sai và cố gắng thay đổi cuộc sống đó là một điều tốt và bạn cần giữ được tư tưởng phấn đấu như vậy để phát triển bản thân. Nhưng căn cứ theo Điều 12 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định thì bạn không đủ điều kiện để đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự vì bạn chưa được xóa án tích.

"Điều 13. Đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

c) Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, công dân được đăng kýnghĩa vụ quân sự."

Căn cứ theo điểm a Khoản 1 Điều 13 thì bạn thuộc trường hợp đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích vậy nên bạn thuộc đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Vậy nên trong trường hợp này bạn nên đợi khi nào mình đủ điều kiện được xóa án tích và sau khi xóa án tích nếu bạn vẫn có mong muốn được đi nghĩa vụ quân sự thì bạn có thể đăng ký tham gia nghĩa vụ miễn sao bạn đáp ứng được độ tuổi theo Điều 12 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Về thời gian được xóa án tích căn cứ theo Điều 70 Bộ luật hình sự năm 2015 thì bạn phải có thời hạn thử thách là 02 năm thì mới có quyền yêu cầu xóa án tích. Sau khi xóa án tích bạn sẽ là người không có án tích nên bạn sẽ không bị hạn chế quyền như hiện tại.

 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê