1. Hỏi về nghĩa vụ quân sự: Điều kiện tự nguyện nhập ngũ ?

Thưa luật sư, Em tốt nghiệp 12 và em tự nguyện đăng ký nghĩa vụ quân sự . Vậy thì xin hỏi luật sư có những ưu tiên gì không ạ ? Cảm ơn!
-Dqnhut999

Giải đáp thắc mắc về nghĩa vụ quân sự năm 2018

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Về tiêu chuẩn tuyển quân, Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định:

"Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân
1. Về tuổi đời:
a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.
b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.
2. Tiêu chuẩn chính trị:
a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.
b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.
3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:
a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.
b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.
4. Tiêu chuẩn văn hóa:
a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.
b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên."
Theo đó, để được tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự, bạn cần đáp ứng đủ tiêu chuẩn được quy định tại Điều này. Dù tự nguyện tham gia nhập ngũ bạn vẫn phải thực hiện khám sức khỏe theo đúng quy định của pháp luật.

2. Thắc mắc về độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư. Tôi sinh ngày 1/1/1992, hiện tại gia đính có cha bệnh nặng và mẹ hết độ tuổi lao động. Có 1 chị gái đã lấy chồng ở xa ( trong Tp ). Tôi đã học xong Trung Cấp. Nhưng ngày 23/9/2017 vừa rồi phường lại gửi giấy mời họp về nghĩa vụ quân sự, mà trước đó tôi chưa hề bị gọi lần nào và cũng chưa xin hoãn gì cả. Tôi thắc mắc nếu đúng theo luật mới ban hành thì wa ngày 1/1/2018 là tôi đã bước sang tuổi 26 tức là hết độ tuổi nhập ngũ vậy mà sao vẫn bị gửi giấy mời họp nghĩa vụ quân sự.... Xin luật sư tư vấn giúp tôi là với tình trạng hiện tại thì tôi có phải đi hay không ?
-Khoa Cao Đăng

Trả lời:

Về độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định:

"Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân
1. Về tuổi đời:
a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.
b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.
Như vậy theo quy định trên thì về độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự của bạn là đến hết 27 tuổi. Vì 1 phần trong thời gian bạn học trung cấp là khi đó bạn thuộc diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Vì vậy cho đến thời điểm hiện tại bạn vẫn trong độ tuổi nhập ngũ cho nên bạn vẫn phải tham gia họp nghĩa vụ quân sự theo giấy gọi.

3. Hỏi về chính sách dự bị quân sự ?

Thưa luật sư, em đã nhận được lệnh nghĩa vụ quân sự 2017 , em đã chuẩn bị mọi thứ để nhập ngũ , hiện em sn 97 19 tuổi ạ, nhỡ em vào hàng ngũ dự bị và được cho ở lại phường thì có cách nào để em được đi không ạ , và khi mình xin đi như thế thì có mất quyền lợi không ạ ? Em cảm ơn luật sư
-Phan Tấn Lực

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn,khi bạn đã nhận được lệnh nghĩa vụ quân sự thì bạn sẽ được tham gia nghĩa vụ quân sự bình thường chứ không bị xếp vào hàng ngũ dự bị.Trường hợp tham gia vào hàng ngũ dự bị là các công dân đủ điều kiện và đăng kí phục vụ trong ngạch dự bị theo quy định của pháp luật.

Điều 7 luật nghĩa vụ quan sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ phục vụ trong ngạch dự bị

1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ trong ngạch dự bị bao gồm các trường hợp sau đây:

a) Hết độ tuổi gọi nhập ngũ nhưng chưa phục vụ tại ngũ;

b) Thôi phục vụ tại ngũ;

c) Thôi phục vụ trong Công an nhân dân.

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân.

Chính phủ quy định ngành, nghề chuyên môn tại khoản này.

4. Có phải đi nghĩa vụ quân sự khi đang ở với bà ngoại 84 tuổi ?

Năm nay em 25 tuổi, hiện e sống chung với ngoại đã 84 tuổi ở địa phuong em bắt đi nghĩa vụ quân sự, nhưng theo em biết thì e lm thuộc diện được hoãn nghĩa vụ để chăm sóc bà, nhưng chính quyền ở địa phương em không giải quyết và còn ép em phải đi, luật sư cho em hỏi trường hợp em phải giải quyết như thế nào, và bên chính quyền địa phương làm vậy có gọi là sai luật không, và em có được quyền làm đơn khiếu nạy lên cấp huyện và tỉnh không, em mong được luật sư giải đáp, em chân thành cảm ơn!
-Thảo

Trả lời:

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo

Nếu như bạn hoàn toàn chứng minh được rằng mình là lao động duy nhất trong gia đình phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động thì bạn thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Hiện nay, nếu như bạn muốn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì bạn phải gửi đơn lên Chủ tịch UBND cấp huyện để đề nghị được tạm hoãn.

Điều 42 - Luật nghĩa vụ quân sự 2015. Thẩm quyền quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ và công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ đối với công dân quy định tại Điều 41 của Luật này.

2. Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện quyết định công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ đối với công dân quy định tại khoản 4 Điều 4 của Luật này.

5. Đang đi nghĩa vụ quân sự muốn học cảnh sát cơ động phải làm sao ?

chào anh em đang đi nghĩa vụ quân sự tại trà vinh nhập ngủ ngày 12/2/2017 .Thuộc biên chế bộ đội biên phòng trà vinh .Em muốn hỏi sao khi em hoàn thành nghĩa vụ quân sự mún học tiếp nghành cảnh sát cơ động em phải làm sao ? Cảm ơn!
-Huỳnh Minh Nhựt

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 50 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

Điều 50. Chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân

3. Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ:

a) Được cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đường, trợ cấp xuất ngũ; (Thông tư 140/2015/TT-BQP tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ​)

b) Trước khi nhập ngũ đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học ở các trường đó;

c) Được trợ cấp tạo việc làm;

Cụ thể Điều 8 khoản 1 Nghị định 27/2016 Chế độ chính sách với hạ sĩ quan binh si thân nhân

Điều 8. Chế độ đào tạo, học nghề, giải quyết việc làm khi xuất ngũ

1. Hạ sĩ quan, binh sĩ trước khi nhập ngũ đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học tại các trường đó.

Trường hợp hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ, khi xuất ngũ nếu có nhu cầu đào tạo nghề và đủ Điều kiện được hỗ trợ đào tạo nghề thì được hỗ trợ đào tạo nghề theo quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 7 năm 2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm.

Để học ngành cảnh sát cơ động thì bạn cần thi tốt nghiệp THPT hoặc tương đương vào trường đại học chuyên ngành công an nhân dân ;bạn sẽ được học nhiều bộ môn liên quan đến ngành công an; nếu đủ tiêu chuẩn khi ra trường bạn có thể đăng kí về lực lượng cảnh sát cơ động theo quy định của pháp luật.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực nghĩa vụ quân sự hãy gọi ngay: 1900.6162(nhấn máy lẻ phím 3) để được luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến. Trân trọng./.

6. Xăm hình bên hông và lưng kín có được đi nghĩa vụ công an ?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, hiện tại em có xăm 2 hình chữ 1 ở bên lưng vai phải và 1 ở bên hông phải, vậy có được đi nghĩa vụ công an không ạ? Em vừa nhận được thông báo khám nghĩa vụ công an ? Em xin cảm ơn quý công ty

Xăm hình bên hông và lưng kín có được đi nghĩa vụ công an 2018 ?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê, chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ điều 5 Nghị định số 129/2015/NĐ-CP quy định về tiêu chuẩn tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân:

Công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

1. Có lý lịch rõ ràng.

2. Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.

3. Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

4. Tốt nghiệp trung học phổ thông. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân tốt nghiệp trung học cơ sở. Ưu tiên tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên, có chuyên môn cần thiết cho công tác, chiến đấu của Công an nhân dân.

5. Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

Căn cứ điều 4 Thông tư số 140/2015/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển quân:

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, theo các quy định của pháp luật hình hành thì không có quy định nào về việc công dân có hình xăm thì không được thực hiện nghĩa vụ tham gian công an nhân dân. Khi bạn nhận được thông báo khám nghĩa vụ công an thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đi khám của mình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê