Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, sau đây xin được tư vấn cho bạn như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

Nghị định số 38/2007/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 15/03/2007 về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ;

Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT ngày 13/09/2011 về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 38/2007/NĐ-CP ngày 15/03/2007 của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ;

Thông tư liên tịch số 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT ngày 13/09/2011 của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 38/2007/NĐ-CP ngày 15/03/2007 của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

NỘI DUNG TƯ VẤN :

Thưa luật sư ! Con tôi sinh năm 1996. Sau khi, tốt nghiệp bậc TCCN tại trường CĐ KTKT TPHCM vào tháng 05/2016 vừa qua thì cháu trúng tuyển vào học liên thông bậc cao đẳng tại trường này và cùng ngành nghề chuyên môn. Hiện nay. cháu đang theo học tại trường. Cháu vừa nhận được giấy gọi đi khám sức khỏe NVQS. Vậy trường hợp của cháu có được tạm hoãn NVQS không và thủ tục ra sao ? Trân trọng.
Tôi học Trung cấp ra trường. Nay vẫn bị gọi NVQS. Vậy việc tôi bị gọi là đúng hay sai. Vì tôi thấy trong luật chỉ có đại học cao đẳng mới bị gọi đến 27 tuổi trong khi tôi học Trung cấp và 26 tuổi. Em trai tôi học tại trường đại học dân lập Phương Đông. Khi làm thủ tục nhập trường thì thiếu giấy chuyển NVQS. Về Ban CHQS xã xin giấy thì người ta trả lời rằng em tôi học dân lập nên ko được chuyển giấy. Vậy hệ chính quy của cơ sở đào tạo chính quy là như nào và có bao gồm hệ dân lập hay không? 

Theo quy định trên, trường hợp nam công dân đang học tập tại trường cao đẳng, đại học thì chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khóa đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Một khóa học tập trung được giải thích tại khoản 2 Điều 2 Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT như sau:

“- Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học.

- Một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn”.

 Trong thư yêu cầu , bạn không nêu rõ thời gian giữa hai khóa học của bạn có bị gián đoạn hay không do vậy , giả sử thời gian đi học giữa hai cấp liên thông của bạn liên tục ( không có thời gian nghỉ giữa chừng để đi làm ) thì bạn sẽ thuộc trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự . Nếu bạn có thời gian ngắt quãng thì bạn vẫn phải nhập ngũ bình thường.

Chào luật sư, Cho em hỏi về vấn đề NVQS 2016. Hiện nay em đang vừa đi học liên thông đại học của nước ngoài và vừa đi làm, là lao động chính trong nhà. nhà em thuộc dạng 1 mẹ 1 con. Mẹ em năm nay 48t, không nghề nghiệp và bị bệnh hẹp van tim và thoái hóa cột sống không lao động được. như vậy em có thuộc dạng hoãn NVQS không ạ? nếu để chứng minh mẹ mình không có khả năng lao động và em là lao động chính thì quá trình chứng minh cũng như giấy tờ chứng minh như thế nào ạ? xin cảm ơn luật sư 

 Vậy trong trường hợp của bạn, bạn có thể có 2 lý do để xin tạm hoãn gọi nhập ngũ đó là đang theo học tại các hệ đào tạo tập trung và bạn đang là lao động duy nhất trong gia đình theo điểm b khoản 1 điều 42 luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 .

Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm xem xét, đăng ký, quản lý danh sách công dân ở địa phương thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ, đề nghị Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định; căn cứ quyết định của Ủy ban nhân dân cấp huyện, tổ chức niêm yết công khai danh sách công dân được tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.
+ Chuẩn bị Hồ sơ yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:
i) Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình
ii) Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình ( giấy các nhận hoạc bệnh án của bệnh viện , bản sao sổ hộ khẩu để chứng minh bạn là lao động duy nhất trong gia đình và chứng minh việc mẹ bạn đang trong độ tuổi lao động nhưng không có khả năng lao động. 
Sau đó nộp tại UBND cấp xã để giải quyết.
Trường hợp Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương không giải quyết thì bạn có quyền tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Hội đồng nghĩa vụ quân sự quận/huyện để xem xét giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ số điện thoại 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê