Trả lời

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Chúc bạn mạnh khỏe và thành công.

Về vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp luât:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nghĩa vụ quân sự số 43/2005/QH11 của Quốc hội

Luật quân nhân chuyên nghiệp công nhân viên chức quốc phòng 2015 

2. Nội dung phân tích:

Cho e hỏi thủ tục để chuyển từ hạ sỹ quan sang quân nhân chuyên nghiệp

Điều 14 Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng quy định về các trường hợp được tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp, trong đó bao gồm:

a) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam trong trường hợp thay đổi tổ chức, biên chế mà chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan;

b) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết thời hạn phục vụ tại ngũ, đang phục vụ trong ngạch dự bị của quân đội;

Để được tuyển chọn là quân nhân chuyên nghiệp thì những đối tượng trên cần phải đáp ứng điều kiện:

a) Có phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khỏe, lý lịch rõ ràng và tự nguyện phục vụ quân đội;

b) Có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ phù hợp với chức danh của quân nhân chuyên nghiệp.

Hình thức tuyển chọn sẽ thông qua xét tuyển hoặc thi tuyển. Nếu tốt nghiệp đại học hệ chính quy loại giỏi , xuất sắc hoặc có trình độ kỹ thuật nghiệp vụ bậc cao thì được tuyển chọn, tuyển dụng thông qua xét tuyển.

Vì vậy khi bạn muốn trở thành quân nhân chuyên nghiệp thì bạn cần thông qua thủ tục thi tuyển hoặc xét tuyển.

Chào luật sư! luật sư cho tôi hỏi, mấy năm trước tôi đi khám nghĩa vụ quân sự, xếp loại 6 và không bị gọi đi khám mấy năm liền. Năm nay lại gọi đi khám, vậy thì trường hợp của tôi đã được miễn nghĩa vụ mà lại bị gọi nữa là đúng hay sai?

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định các trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gianmột khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy trường hợp của bạn, do sức khỏe không đủ tiêu chuẩn nên sẽ hoãn nghĩa vụ quân sự, không thuộc trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự. Và khi không còn lý do để tạm hoãn nữa thì được gọi nhập ngũ. Nếu như thời điểm hiện tại sức khỏe của bạn đã ổn định và vẫn trong độ tuổi (từ đủ 18 đến 27 tuổi) thì việc UBND xã gọi khám nghĩa vụ quân sự là hoàn toàn hợp lý.

Xin chào luật sư, cháu tôi năm nay 20 tuổi. Lúc cháu 17 tuổi đã tham gia khám tuyển nghiã vụ quân sự theo giấy báo của UBND xã và không đạt tiêu chuẩn. Sau đó 1 năm, cháu bị bệnh tâm thần và điều trị tại bệnh viện tâm thần của tỉnh. Nay cháu đã đỡ và có sổ của bệnh viện tâm thần cấp. Gia đình tôi đã báo cáo với UBND xã có đầy đủ giấy tờ hợp lệ của bệnh viện tâm thần. Nhưng nay UBND xã lại có giấy gọi cháu tôi đi khám tuyển nghiã vụ quân sự là đúng hay sai? Trân thành cảm ơn luật sư và mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ luật sư. 

Các trường hợp được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự: Người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật.

Như vậy trường hợp của cháu bạn trước đây bị bệnh tâm thần nên được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên hiện nay, sức khỏe của người đó đã đỡ và ổn định thì việc bị gọi đi khám sức khỏe là hoàn toàn hợp lý; nhưng trường hợp này có thể sẽ không đủ điều kiện về sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Văn bản hợp nhất Luật sỹ quan quân đội nhân dân Việt Nam năm 2014 quy định về tiêu chuẩn của sỹ quan:

- Tiêu chuẩn chung:

"a) Có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân, với Đảng Cộngsản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; có tinh thần cảnh giác cáchmạng cao, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao;

b) Có phẩmchất đạo đức cách mạng; cần kiệm liêm chính, chí công vô tư; gương mẫu chấp hànhđường lốichủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy dân chủ, giữ nghiêm kỷ luật quân đội; tôn trọng và đoàn kết với nhân dân, với đồng đội; được quần chúng tín nhiệm;

c) Có trình độ chính trị, khoa học quân sự và khả năng vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tưtưởng Hồ Chí Minh, đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước vào nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng quân đội nhân dân; có kiến thức về văn hóa, kinh tế, xãhội, pháp luật và các lĩnh vực khác; có năng lực hoạt động thực tiễn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụđược giao; tốt nghiệp chương trình đào tạo theo quy định đối với từng chức vụ;

d) Có lý lịch rõ ràng, tuổi đời và sức khỏe phù hợp với chức vụ, cấp bậc quân hàm mà sĩ quan đảmnhiệm.

- Tiêu chuẩn cụ thể đối với từng chức vụ của sĩ quan do cấp có thẩm quyền quy định.

Cho cháu hỏi cháu đi lính tháng 9 năm 2015 liệu tết này đội cháu có đươc ra quân không ạ?

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 kể từ ngày luật này có hiệu lực thì thời gian phục vụ của binh sĩ là 24 tháng kể từ ngày giao, nhận quân hoặc từ ngày đơn vị Quân đội nhân dân tiếp nhận đến khi được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ. Tuy nhiên trường hợp của bạn đã nhập ngũ trước ngày Luật này có hiệu lực vì thế sẽ không áp dụng thời hạn này, mà áp dụng theo Luật nghĩa vụ quân sự 1981 sửa đổi, bổ sung 2005 (điều 14):

Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ là mười tám tháng; thời hạn bắt đầu thời điểm bắt đầu và kết thúc thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan và binh sĩ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định. Vì thế để xác định thời hạn ra quân của bạn cần căn cứ vào quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Luật sư cho tôi hỏi: Tôi hỏi đã làm đơn xin tự nguyện đi bộ đội nhưng không đi nữa thì có làm sao không?

Hiện nay Luật nghĩa vụ quân sự 2015 chỉ quy định về các ưu đãi với hạ sỹ quan, binh sỹ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân. Việc tình nguyện nhập ngũ là chính sách khuyến khích của Nhà nước đối với công dân đủ tuổi nhập ngũ, vì thế trường hợp đã làm đơn xin tình ngu nhập ngũ mà không đi thì không bị ảnh hưởng gì.

Luật sư cho em hỏi, em đang muốn làm cảnh sát cơ động; lý lịch bên nội e rất tốt có công với cách mạng. Còn phía ngoại em không vi phạm gì, chỉ có ông ngoại e khi xưa lái xe cho Ngụy. Vậy lý lịch như vậy có dk xét vào cảnh sát cơ động không ạ?

Thứ nhất, bạn muốn trở thành cảnh sát cơ động thì cần phải thi vào các trường thuộc Công an nhân dân 

Thứ hai, để thi vào các trường thuộc công an nhân dân thì cần đáp ứng các điều kiện quy định tại Văn bản hợp nhất Thông tư quy định việc tuyển chọn công dân vào công an nhân dân do Bộ công an ban hành, cụ thể tại khoản 2 điều 4: 

a) Tiêu chuẩn chính trị

- Là công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có địa chỉ thường trú trên lãnh thổ Việt Nam, có lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Đối với cán bộ, học sinh dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có thể tuyển thanh niên ưu tú, đủ điều kiện để kết nạp vào Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Công dân có chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ, tốt nghiệp đại học hệ chính quy hạng giỏi, xuất sắc có thể tuyển những người chưa là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc chưa là đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

- Đảm bảo các quy định cụ thể khác của Bộ trưởng Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

b) Phẩm chất đạo đức: Có phẩm chất, tư cách đạo đức tốt.

c) Trình độ học vấn

Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc trung học bổ túc.

Tuyển chọn công dân làm lái xe, vệ sinh, phục vụ buồng bàn các đồng chí lãnh đạo... (không thuộc đối tượng ký kết hợp đồng lao động theo quy định tại Thông tư số 16/2007/TT-BCA(X13) ngày 11-9-2007 của Bộ hướng dẫn sử dụng lao động hợp đồng trong Công an nhân dân) ở các tỉnh phía Nam (từ Quảng Trị trở vào); cán bộ, học sinh dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo tuyển bố trí tại địa bàn có thể tuyển những người tốt nghiệp phổ thông cơ sở.

d) Trình độ khoa học kỹ thuật

- Công dân tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp; cao đẳng nghề, trung cấp nghề, sơ cấp nghề loại hình đào tạo tập trung chính quy, hạng tốt nghiệp trung bình khá trở lên.

- Những địa bàn có nguồn tuyển khó khăn như:

+ Các tỉnh phía Nam (từ Quảng Trị trở vào), trừ đối tượng có hộ khẩu thường trú ở thành phố, thị xã;

+ Khu vực miền núi, vùng cao, vùng xa, biên giới, hải đảo của các tỉnh phía Bắc (các đối tượng tuyển tự nguyện cam kết công tác tại địa bàn này thời gian tối thiểu 10 năm kể từ khi có quyết định tuyển chọn);

Có thể tuyển công dân tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề ở các loại hình đào tạo, hạng tốt nghiệp trung bình.

đ) Tuổi đời

Tuổi đời từ 18 đến 30 (tính đến ngày quyết định tuyển chọn), các trường hợp tốt nghiệp đại học hệ chính quy hạng giỏi, xuất sắc, trình độ Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa cấp I, cấp II có thể tuyển đến 35 tuổi, có chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, trình độ Tiến sĩ có thể tuyển đến 45 tuổi, trường hợp đặc biệt có độ tuổi cao hơn do Bộ trưởng quyết định.

e) Sức khoẻ

Bảo đảm tiêu chuẩn sức khoẻ tuyển chọn cán bộ theo quy định của Bộ; thể hình, thể trạng cân đối giữa chiều cao và cân nặng, không dị hình, dị dạng, không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; không sử dụng ma tuý và các chất gây nghiện; đạt các tiêu chuẩn về chiều cao, thị lực như sau:

- Chiều cao

Đối với Nam từ 1m62 trở lên;

Đối với Nữ từ 1m58 trở lên.

- Thị lực:

Thị lực không kính: mỗi mắt đạt 9-10/10, tổng thị lực 2 mắt có thể đạt từ 19-20/10.

Tuyển công dân có trình độ khoa học kỹ thuật để làm công tác khoa học kỹ thuật được đào tạo, cụ thể là: Kỹ thuật nghiệp vụ I, Kỹ thuật nghiệp vụ II, Kỹ thuật hình sự, Thông tin, Cơ yếu, Tin học; làm công tác hành chính: đánh máy, văn thư lưu trữ, thông tin thư viện; làm công tác y tế: bác sĩ, y sĩ, dược sĩ; làm công tác giảng dạy: giáo viên, giảng viên; làm công tác báo chí, xuất bản, nghiên cứu khoa học; làm công tác quản lý xây dựng cơ bản (kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư); các chuyên gia giỏi, chuyên gia đầu ngành, công dân có chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ: yêu cầu cán bộ có đủ sức khoẻ công tác lâu dài, riêng chiều cao có thể thấp hơn quy định trên nhưng không được thấp dưới 1m58 đối với Nam; 1m54 đối với Nữ; thị lực có thể mang kính cận, viễn thị không quá 3 đi-ốp đạt tổng thị lực hai mắt từ 19-20/10 (trường hợp đặc biệt do Bộ trưởng quyết định).

g) Năng khiếu

Công dân được tuyển chọn để bố trí ở những đơn vị làm công tác nghiệp vụ công an phải là người bình tĩnh, nhạy cảm, nhanh nhẹn, có trí nhớ tốt, có các tiêu chuẩn cần thiết về năng khiếu Công an do các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, Vụ, Cục... trực thuộc Bộ trưởng quy định đối với hệ lực lượng.

Theo thông tin bạn cung cấp lý lịch gia đình bạn có ông ngoại từng làm lính"Nguỵ"; ngoài ra thì lý lịch của các thành viên còn lại đều trong sạch thì theo quy định trên thì lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng. Pháp luật không quy định rõ tiêu chuẩn chính trị, phẩm chất đạo đức cũng như lý lịch gia đình và bản thân cụ thể như thế nào thì đủ điều kiện thi công an. Vì lý do đặc thù của ngành và có những văn bản quy định chỉ được lưu hành nội bộ nên theo chúng tôi, bạn cần liên hệ với Công an huyện nơi bạn thường trú để hỏi và có thể giải đáp thắc mắc của bạn rõ hơn.

Trân trọng cám ơn!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê