Xin cho em hỏi em có phải đi hay không? và có bị cho là chống lệnh hay không? (em củng chưa tròn 18 tuổi) ai là người chịu trách nhiệm trong tờ lệnh đó? Xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự:1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề này chúng tôi giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nghĩa vụ quân sự số 43/2005/QH11của Quốc hội

Nghị định số 120/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 22 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nghĩa vụ quân sự 2005 thì "Công dân được gọi nhập ngũ phải có mặt đúng thời gian và địa điểm ghi trong lệnh gọi nhập ngũ, nếu có lý do chính đáng không thể đến đúng thời gian và địa điểm thì phải có giấy xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Uỷ ban nhân dân cấp xã) nơi cư trú”.

Trước đó, vào ngày 23/6 bạn có nhận được lệnh gọi nhập ngũ nhưng vì sai họ của bạn, và ngày hôm đó phải đi học nên bạn đã không tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Việc lệnh gọi nhập ngũ tuy bị nhập sai tên nhưng đã gửi về đúng địa chỉ của nhà bạn, ngoài yếu tố họ của bạn không đúng ra nếu các thông tin khác là đúng với thông tin của bạn thì việc này được xác định là nhầm lẫn trong quá trình điền thông tin để gửi lệnh gọi nhập ngũ. Trường hợp này, bạn cần phải đến cơ quan công an xã để xác nhận lại thông tin, và vẫn phải tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, lý do mà bạn đưa ra là bận đi học không được coi là lý do chính đáng để không tham gia khám sức khỏe. Trường hợp này, bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Đến nay, bạn lại nhận được lệnh gọi nhập ngũ lần hai do lần trước không chấp hành, lúc này bạn cần phải thực hiện nghĩa vụ khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Nếu không tham gia, bạn sẽ bị xử phạt hành chính và các biện pháp bổ sung như sau:

Tại Điều 6 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu. Cụ thể:

- Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

- Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự;

Theo hướng dẫn tại Điều 5 Thông tư số 95/2014/TT-BQP ngày 07/07/2014 của Bộ quốc phòng hướng dẫn thi hành Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu, “Lý do chính đáng” là một trong các lý do sau:

"- Người phải thực hiện việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (sau đây viết gọn là người thực hiện nghĩa vụ quân sự) nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn.

- Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng.

- Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức tang lễ.

- Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

- Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở quy định tại Điều 8 Chương II Thông tư này.

Trường hợp quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều này phải có xác nhận củaỦy ban nhân dân cấp xã hoặc bệnh viện, trạm y tế cấp xã; trường hợp quy định tại Điểm c, Điểm d Khoản 1 Điều này phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã; trường hợp quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều này phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền."

Trong trường hợp này, khi nhận được lệnh gọi nhập ngũ bạn cần phải tham khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Trừ trường hợp bạn có một trong những lý do được coi là chính đáng như trên. Tuy nhiên, để xác minh cho những lý do trên thì bạn cần phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, trạm y tế hoặc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong từng trường hợp cụ thể.

Nếu bạn không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ sẽ bị coi là trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự, trường hợp này bạn có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, thậm chí là bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 259 Bộ luật Hình sự năm 1999 về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Đối với việc nộp tiền phạt, thì nếu bạn có tài sản riêng thì bạn sẽ tiến hành nộp phạt, hoặc sẽ do bố mẹ bạn, người giám hộ của bạn nộp cho cơ quan nhà nước. Còn trong trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm đối với hành vi của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê