Tháng 5/2018 em có làm đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ để chữa bệnh và họ nói e không có bị bệnh tim và vẫn phải chấp hành khám và thực hiện nghĩa vụ 2018-2019vậy cho em hỏi luật sư như vậy có đúng và hợp pháp không vì em có tìm hiểu là người bị bệnh tim và sức khỏe loại 6 sẽ không đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Em mong được sự tư vấn và giúp đỡ của luật sư em chân thành cám ơn.

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý: 

Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP.

2. Luật sư trả lời:

 Về các trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và hoãn nghĩa vụ quân sự được quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

...

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Theo quy định trên, không đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ không phải là trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự là chỉ là trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Và theo quy định thì việc khám nghĩa vụ quân sự để tuyển chọn công dân nhập ngũ năm nào cũng được tổ chức. Do vậy, dù năm trước bạn chưa đủ điều kiện về sức khỏe để nhập ngũ nhưng năm nay bạn vẫn phải tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự vì bạn không thuộc trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự nêu trên và cũng không thuộc trường hợp các bệnh được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự, không nhận vào quân thường trực theo quy định tại phụ lục bạn hành kèm theo thông tư liên tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, cụ thể: Tâm thần (F20- F29); Động kinh G40; Bệnh Parkinson G20; Mù một mắt H54.4; Điếc H90; Di chứng do lao xương ,khớp B90.2; Di chứng do phong B92; Các bệnh lý ác tính (U ác, bệnh máu ác tính); Người nhiễm HIV; Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng.

 Còn về việc trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, như bạn thấy, trong các điều kiện để được tham gia nghĩa vụ quân sự, sức khỏe loại 1, 2, 3 là một trong những tiêu chuẩn được đặt ra. Xét trường hợp của bạn, nếu đợt khám tuyển năm nay, bạn vẫn bị xếp sức khỏe loại 6 và không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự. Nếu kết quả không đúng, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi lên ban chỉ huy nghĩa vụ quân sự cấp huyện đồng thời gửi hồ sơ bệnh án của bạn để giải quyết về việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.1940 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê