Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015

Nội dung tư vấn:

chào luật sư! cho em hỏi,em là SV đại học chính qui khóa đào tạo 2011-4/2016 nhưng do em còn nợ 2 môn học của nhà trường nên chưa thể lấy bằng. nhưng em bị gọi NVQS thì em có phải đi NVQS không?hiện giờ em đang học để trả nợ 2 môn còn lại

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì trường hợp Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, nếu như bạn vẫn còn đang học trong chương trình học đại học thì bạn vẫn được hoãn cho đến khi bạn trả nợ 2 môn đó và tốt nghiệp.

Cho hỏi khi đi nghĩa vụ qs có phải xóa tên trong hộ khẩu ko,khi về thì làm thế nào để nhập khẩu lại?

Theo quy định tại Luật Cư trú quy định về các trường hợp xóa đăng ký thường trú như sau:

Điều 22. Xoá đăng ký thường trú

1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

Như vậy, đi nghĩa vụ quân sự không thuộc trong các trường hợp bị xóa đăng ký thường trú, sau khi giải ngũ không cần làm thủ tục đăng ký lại.

Cho cháu hỏi giờ cháu đang sống với bố. Cháu là người làm Kinh Tế chính Bố cháu đang bị bệnh cháu có phải đi NVQS không ạ

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ như sau:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, khi nhận được giấy gọi, bạn cần chứng minh bố bạn bị bệnh không còn khả năng lao động và nộp các giấy tờ chứng minh này để xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Thưa luật sư, em đã hoàn thành tốt nghiệp cao đẳng sau đó liên thông chính quy lên một trường đại học khác, thời gian liên thông của em là liên tục và không bị ngắt quãng. Vậy theo luật nghĩa vụ 2016 em có nằm trong diện được tạm hoãn không. Xin cám ơn ạ.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì trường hợp Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, bạn đã học 2 trình độ đào tạo là cao đẳng và sau đó là đại học cho nên mặc dù có liên tục thì vẫn không thuộc diện được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Dạ xin chào luật sư ạ. Em xin được trình bày sự việc như sau: em có một đứa em trai đang học lớp 10 nhưng do hiện tại em đang học ở xa quê nên không thường xuyên dạy dỗ nó được giờ nó dường như là một đứa vô học và em muốn cho nó đi nghĩa vụ. Nhưng trong trường hợp này nếu em muốn nó đi nghĩa vụ thì có được không?

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, em trai bạn mới học lớp 10 thì chưa đủ tuổi nhập ngũ nên chưa thể xin nhập ngũ được.

Trường hơp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê