1. Quy định mới về tạm hoãn, miễn nghĩa vụ và điều kiện nhập ngũ theo luật ?

Luật sư ơi cho em hỏi.Hiện em 19 tuổi là con một trong gia đình và đang đi làm để nuôi cha bị sốt tê liệt ở quê với bà nội . Và nay mẹ không còn ở với cha nữa mà chưa xé hôn thú , mẹ em còn mắc chứng tâm thần nhẹ có giấy lãnh thuốc theo định kỳ của bác sĩ . Em lại nhập hộ khẩu với ngoại ở nhờ bên ngoại có 5 người bao gồm em.Nay em được lệnh gọi nhập ngũ thì em phải làm sao ? Xin cảm ơn luật sư.
-Huỳnh Hữu Tâm

Quy định mới của nghĩa vụ quân sự về tạm hoãn, miễn nghĩa vụ và điều kiện nhập ngũ theo luật ?

Bộ đội hải quân của Việt Nam - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo

Như vậy trong trường hợp của bạn nếu muốn tạm hoãn nhập ngũ thì bạn phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, xác nhận rằng bạn là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng cha và bà nội bạn hiện không còn khả năng lao động. Nếu không có xác nhận này thì bạn sẽ không thể xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

>> Tham khảo bài viết liên quan:  Tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng tham gia nghĩa vụ quân sự ?

2. Nghĩa vụ quân sự khi bị cận có phải nhập ngũ ?

Các bác cho cháu hỏi là cháu bị cận thị 2 mắt Kiểm tra thì mắt chỉ nhìn được 3/10 Và cháu vừa phẫu thuật đứt dây chằng chéo khớp vai rách sụn viềng mòn sụn khớp đã được 1,5 năm Như vậy cháu có phải nhập ngũ không ạ Mong các bác tư vấn giúp cháu ạ
-Cường Nguyễn Viết

Trả lời:

Theo Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ và Phụ lục kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thì sẽ không gọi nhập ngũ đối với các trường hợp cận thị:

- Cận thị từ 3.0 điop trở lên.

- Cận thị từ 1.5 điop trở lên và thuộc sức khỏe loại 3.

Bảng tiêu chuẩn đo thị lực các bệnh về mắt tại Bảng số 2, Phụ lục ban hành ban kèm theo Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP về quy định việc khám sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định:

STT

Thị lực

Phân loại

1

Mắt phải

Tổng thị lực 2 mắt

10/10

19/10

1

10/10

18/10

2

9/10

17/10

3

8/10

16/10

4

6,7/10

13/10- 15/10

5

1,2,3,4,5/10

6/10-12/10

6

Như  vậy mắt bạn chỉ có thị lực là 3/10 nên về điều kiện đối với các bệnh về mắt bạn sẽ rơi vào loại  6

Điểm e khoản 4 điều 9 luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định :

Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

Như vậy với những thông tin bạn cung cấp thì tình trạng sức khỏe của bạn thuộc loại 6.Tức là bạn sẽ thuộc vào trường hợp được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

3. Mình cận 1 mắt 2.75, 1 mắt 3 thì có phái đi nghĩa vụ quận sự không?

Xin chào luật sư, Mình cận 1 mắt 2.75, 1 mắt 3 thì có phái đi nghĩa vụ quận sự không? Mình nghe nói cận vẫn có thể bị đi làm những công việc nghiên cứu trong nghĩa vụ quân sự. Xin cảm ơn.
-Nguyen Manh Nam

Trả lời:

Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BTC quy định tiêu chuẩn tuyển quân như sau

"3. Tiêu chuẩn sức khỏe:
a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.
b) Các đơn vị quy định tại điểm c khoản 2 Điều 4 Thông tư này thực hiện các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ, các tiêu chuẩn khác về sức khỏe thực hiện theo tiêu chuẩn chung.
c) Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội".

Do đó, nếu phân loại sức khỏe của bạn là loại 1, 2, 3 thì bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nếu sức khỏe của bạn không đủ tiêu chuẩn thì bạn sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự thời điểm này.
Theo Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ và Phụ lục kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thì sẽ không gọi nhập ngũ đối với các trường hợp cận thị:

- Cận thị từ 3.0 điop trở lên.

- Cận thị từ 1.5 điop trở lên và thuộc sức khỏe loại 3.

Bảng tiêu chuẩn đo thị lực các bệnh về mắt tại Bảng số 2, Phụ lục ban hành ban kèm theo Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP về quy định việc khám sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định

Cận thị

Phân loại

2

Cận thị dưới -1,5 D

2

Cận thị từ -1,5 D đến dưới -3 D

3

Cận thị từ -3D đến dưới -4D

4

Cận thị từ -4D đến dưới -5D

5

Cận thị từ -5D trở lên

6

Cận thị đã phẫu thuật trên 1 năm kết quả tốt

Dựa vào thị lực không kính hạ xuống 1 bậc

Như vậy đối chiều quy định trên và thông tin bạn cung cấp thì bạn cận thị từ khoảng 3D đến dưới 4D tức là về điều kiện sức khỏe các bệnh về mắt bạn sẽ rơi vào loại 4.Vì vậy, bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự với trường hợp của mình.

>> Xem thêm: Độ tuổi nhập ngũ áp dụng theo luật nghĩa vụ quân sự mới nhất ?

4. Tư vấn pháp luật về nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư cho em hỏi ạ ! Em 18 tuổi vừa đậu trường đại học bách khoa vừa qua 2017, vậy trong 4 năm nữa em ra trường em có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự bắt buộc không ạ ?
-Quy Pham

Trả lời:

Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Theo quy định trên thì khi bạn đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy tại đại học bách khoa thì bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ trong thời gian một khóa đào tạo là 4 năm như bạn cung cấp

Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BTC quy định tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Khi bạn ra trường tức là bạn 22 tuổi ,như vậy về độ tuổi bạn vẫn trong diện bị gọi đi nghĩa vụ quân sự bắt buộc cho đến hết năm 27 tuổi theo quy định của pháp luật.

5. Vừa nhập ngũ vừa học sỹ quan được không ?

Thưa luật sư, Em sắp đi nghĩa vụ quân sự và em muốn học thêm sĩ quan, vậy em cần phải có điều kiện như thế nào ? Cảm ơn!
-Phong Ky

Trả lời:

Khi đã nhập ngũ và hoàn thành xong 24 tháng thực hiện nghĩa vụ, nếu bạn có nguyện vọng muốn ở lại để phục vụ quân đội, không muốn ra quân thì bạn phải tiến hành việc xin chuyển sang chế độ quân nhân chuyên nghiệp, ngoài phải đáp ứng một số điều kiện ra thì chỉ khi quân đội có nhu cầu cầu tuyển quân nhân chuyên nghiệp thì mới có thể chuyển được.

Điều 14, Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015 quy định về việc tuyển dụng, tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp như sau:

"1. Đối tượng tuyển chọn:

a) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam trong trường hợp thay đổi tổ chức, biên chế mà chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan;

b) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết thời hạn phục vụ tại ngũ, đang phục vụ trong ngạch dự bị của quân đội;

c) Công nhân và viên chức quốc phòng.

2. Đối tượng tuyển dụng:

Công dân Việt Nam không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này, thường trú trên lãnh thổ Việt Nam, đủ 18 tuổi trở lên.

3. Điều kiện, tiêu chuẩn tuyển chọn, tuyển dụng gồm:

a) Có phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khỏe, lý lịch rõ ràng và tự nguyện phục vụ quân đội;

b) Có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ phù hợp với chức danh của quân nhân chuyên nghiệp.

4. Hình thức tuyển chọn, tuyển dụng là xét tuyển hoặc thi tuyển. Trường hợp tốt nghiệp đại học hệ chính quy loại giỏi, xuất sắc hoặc có trình độ kỹ thuật nghiệp vụ bậc cao thì được tuyển chọn, tuyển dụng thông qua xét tuyển".

Điều 23, Luật nghĩa vụ quân sự 2015 cũng quy định: 

"1. Hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật khi thực hiện nghĩa vụ quân sự được ưu tiên sử dụng vào vị trí công tác phù hợp với nhu cầu của quân đội theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

2. Hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi hết thời hạn phục vụ tại ngũ hoặc đang phục vụ trong ngạch dự bị có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của quân đội, nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được tuyển chọn chuyển sang phục vụ theo chế độ của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoặc công nhân, viên chức quốc phòng theo quy định của pháp luật".

Như vậy, trong trường hợp của bạn, sau khi hết thời hạn phục vụ tại ngũ hoặc đang phục vụ trong ngạch dự bị có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của quân đội , nếu tự nguyện và quân đội có yêu cầu thì bạn có thể chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp.

Mọi vướng mắc pháp lý về luật quân sự cũng như việc nhập ngũ vui lòng gọi: 1900 6162 (nhấn máy lẻ phím 3) để được luật sư tư vấn, trợ giúp trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

 

6. Tư vấn việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Chào luật sư, em có thắc mắc về luật NVQS mới muốn được luật sư tư vấn về trường hợp của em. Em năm nay 26 tuổi. Năm 2011 em tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành kỹ thuật, hiện đang đi làm và đang học liên thông đại học của Trường ĐH sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long đã học được hơn 1 học kì. 

Vào tháng 11 năm 2015. Em có nhận thư mời đi khám NVQS lần I em đã đi khám, sau đó em lại nhận lệnh là 30 tháng 12 đi khám lần II.

Em có ý kiến với bên QS phường rằng hiện em còn đi học là phải được tạm hoãn nhưng họ nhất quyết không chịu. Sau khi khám xong lần 2 được 5 ngày họ lại gọi lên phường nói là hợp bàn kết quả khám, họ nói em đã trúng tuyển giờ chỉ còn chờ nhận lệnh nhập ngũ. Em vẫn nói trường hợp em đang còn học như vậy thì sau, họ nói đó không phải việc của họ em trúng tuyển thì phải đi NVQS. Họ còn đến nhà, nói bóng nói gió nếu em không đi thì họ cũng có cách không cho em học tiếp.

Em rất hoang mang, chạy đủ nơi hỏi mọi người trường hợp của em thế nào thì không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Em đi hỏi thì trên phường họ lại một lần nữa nói không giải quyết.

Em đang mất phương hướng không biết phải làm thế nào, để có thể xin tạm hoãn NV đến khi học xong. Vì nghe là tăng độ tuổi lên 27 tuổi. Mong luật sư tư vấn giúp em hướng giải quyết. Trường hợp của em có được xin tạm hoãn thì cần làm những gì và ở đâu? Nếu em không nhận lệnh cũng như không đi NVQS thì em sẽ bị khung hình phạt nào?. Cám ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến gọi: 1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành

2. Nội dung phân tích

Theo quy định của pháp luật về vấn đề gọi công dân nhập ngũ Luật NVQS 2015:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo

Theo đó, khi bạn đã được tạm hoãn khi học cao đẳng trước đây, nên giờ bạn không còn được tãm hoãn nữa mà vẫn phải tiến hành tham gia nghĩa vụ quân sự. 

7. Có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không?

Luật sư cho cháu hỏi. Trong đợt tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2016 cháu đi khám tuyển nghĩa vụ trên huyện đã trúng tuyển chờ ngày huyện về thâm nhập tại địa phương rồi lấy quân đi. Nhưng cháu không muốn đi. Cháu sinh năm 1993 đã có vợ và vợ đang mang bầu sẽ sinh vào tháng 6. Vợ cháu làm ruộng, cháu là lao động chính trong gia đình. Bố mẹ tuổi đã cao nay ốm mai đau. Cho cháu hỏi trường hợp của cháu có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không. Nếu được cháu phải làm thế nào để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ? 
Cháu cảm xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo".

So với những căn cứ luật định nêu trên, bạn không có căn cứ được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo luật định. Do đó, bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Những điều cần lưu ý: Chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ khi có căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 nêu trên.

Tham khảo bài viết liên quan: Theo luật nghĩa vụ quân sự mới độ tuổi nhập ngũ là bao nhiêu tuổi ?

8. Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi hộ khẩu chỉ có hai bà cháu ?

Cho em hỏi luật sư: Em sinh năm 1992, em đã học cao đẳng 3 năm và hai năm gần đây em khám nghĩa vụ quân sự đều không đủ sức khỏe nhưng năm nay em khám đậu. Nhưng ngoại em năm nay đã 84 tuổi, hộ khẩu chỉ có hai bà cháu. Luật sư cho em hỏi như vậy em có được hoãn nghĩa vụ để nuôi ngoại em không và nếu được hoãn thì hoãn đến thời điểm nào ? 
Em mong nhận được lời đáp của luật sư. Em chân thành cảm ơn.

>> Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ điều 42Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015  quy định:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
...
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;..."

Như vậy, nếu bạn chứng minh được mình là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng bà ngoại không còn khả năng lao động thì bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong đợt này.

Bài viết tham khảo thêm: >> Trốn nghĩa vụ quân sự bị phạt như thế nào?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi hộ khẩu chỉ có hai bà cháu ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê