Xin chào luật sư, em đang là sinh viên năm cuối trường có thông báo em phải tham gia khám tuyển sỹ quan dự bị từ sinh viên. Vậy cho em hỏi thủ tục như thế nào và nếu không chấp hành lệnh gọi đi đào tạo sỹ quan dự bị thì có bị sao không ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi : Thai Pham

>> Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật nghĩa vụ quân sự 2015;

- Nghị định số 26/2002/NĐ-CP;

- Thông tư 95/2014/TT-BQP.

- Nghị định 120/2013/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn:

2.1. Thủ tục đăng ký sỹ quan dự bị từ sinh viên

Bước 1. Nam sinh viên kiểm tra sức khỏe tại trường.

Bước 2. Nam sinh viên tự khai lý lịch theo mẫu của Bộ quốc phòng do nhà trường phát.

Bước 3. Đi xác minh lý lịch

Bước 4. Hoàn thiện hồ sơ. Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau: Bản thẩm tra xác minh lý lịch (có đóng dấu của Đảng ủy địa phương); Bản sao giấy khai sinh; Giấy khám sức khỏe; Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (bản sao bằng tốt nghiệp); Bảng điểm; Sổ đoàn (đảng); Đơn tình nguyện đào tạo sĩ quan dự bị (SV tình tuyện); Giấy tiếp nhận cán bộ khi tốt nghiệp sỹ quan dự bị đối với sinh viên tình nguyện (nếu có nơi tiếp nhận).

Bước 5. Chờ lệnh gọi sẵn sàng nhập ngũ

Bước 6. Lên đường đi đào tạo sỹ quan dự bị.

2.2. Quy định về xử lý kỷ luật khi không chấp hành lệnh gọi Sỹ quan dự bị

Nêu được gọi đi đào tạo sỹ quan dự bị mà nam sinh viên không lên tập trung đào tạo thì sẽ bị xử lý cụ thể như sau: Quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định số 26/2002/NĐ-CP về sĩ quan dự bị quân đội nhân dân Việt Nam, đối tượng thuộc diện đào tạo sĩ quan dự bị gồm: Quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan khi thôi phục vụ tại ngũ và hạ sĩ quan dự bị hạng 1; Cán bộ, công chức ngoài quân đội và những người tốt nghiệp đại học trở lên.

Nơi tiến hành các hoạt động đào tạo sỹ quan dự bị là các trường trong quân đội, thời gian đào tạo sĩ quan dự bị từ 3 tháng đến 6 tháng, thời gian cụ thể căn cứ vào đối tượng, yêu cầu đào tạo đối với từng loại sĩ quan dự bị do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định cụ thể về thời gian, nội dung, chương trình đào tạo.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định số 26/2002/NĐ-CP quy định trách nhiệm của người được tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị: Theo đó nam sinh viên tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị có trách nhiệm thực hiện các quy đinh về tuyển chọn và chấp hành lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị. Khi nhận được quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị. Theo các quy định pháp luật trên, sinh viên có trách nhiệm thực hiện quyết định này. Nếu sinh viên cố tình không thực hiện khóa tập trung đào tạo theo quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị đã vi phạm quy định pháp luật.

Nếu có các hành vi vi phạm pháp luật về đào tạo sỹ quan dự bị thì căn cứ theo khoản 1 và điểm a khoản 5 Điều 11 Nghị định 120/2013/NĐ-CP: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm ghi trong giấy gọi kiểm tra sức khỏe để tuyển chọn hoặc quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị mà không có lý do chính đáng.

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không bố trí sắp xếp thời gian, không tạo điều kiện cho công dân thực hiện giấy gọi kiểm tra sức khỏe để tuyển chọn hoặc quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị;

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau: Người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ đi đào tạo sỹ quan dự bị; Đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ đi đào tạo sỹ quan dự bị; Cán bộ, nhân viên y tế cố ý làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của người kiểm tra sức khỏe thực hiện nghĩa vụ đi đào tạo sĩ quan dự bị.

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không tiếp nhận lại sỹ quan dự bị đi đào tạo trở về cơ quan, tổ chức cũ làm việc.

Ngoài ra bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả:

- Buộc chấp hành giấy gọi kiểm tra sức khỏe để tuyển chọn hoặc buộc chấp hành quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;

- Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp mà cán bộ, nhân viên y tế có được đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều này;

- Buộc thực hiện lại việc kiểm tra sức khỏe đối với người được kiểm tra sức khỏe thực hiện nghĩa vụ đi đào tạo sỹ quan dự bị đối với hành vi quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều này;

- Buộc tiếp nhận lại sỹ quan dự bị đi đào tạo trở về cơ quan, tổ chức cũ làm việc đối với hành vi quy định tại Khoản 4 Điều này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê