Trong thời gian tham gia huấn luyện được trợ cấp mỗi ngày bao nhiêu tiền ak. Cám ơn.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật lao động năm 2012

Nghị định 39/ 2012/NĐ-CP

2. Chuyên viên tư vấn:

Theo thông tin như bạn nêu ra thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Bạn nói rằng bạn đang trong diện bộ đội xuất ngũ, xếp vào ngạch dự bị động viên bạn có lệnh đi tập huấn dự bị động viên trong 23 ngày từ ngày 8 đến ngày 31 tháng 8 năm 2018. Xét theo quy định của pháp luật lao động các trường hợp người lao động được tạm hoãn hợp đồng lao động:

1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.
2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.
3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.
4. Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.
5. Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận.

Như vậy xét theo quy định trên người lao động thuộc diện tham gia ngạch dự bị động viên tức là tham gia nghĩa vụ quân sự nên sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. 

Nếu vậy thì khi bạn nghỉ thì bạn có được công ty tư nhân của bạn trả lương hay không? Xét theo quy định của pháp luật lao động khi tham gia ngạch dự bị động viện thì:

1. Người lao động được tạm ứng tiền lương theo điều kiện do hai bên thoả thuận.
2. Người sử dụng lao động phải tạm ứng tiền lương tương ứng với số ngày người lao động tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân từ 01 tuần trở lên nhưng tối đa không quá 01 tháng lương và phải hoàn lại số tiền đã tạm ứng trừ trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đối chiếu với quy định trên khi bạn tham gia vào ngạch dự bị động viên thì bạn sẽ được công ty tạm ứng tiền cho những ngày bạn nghỉ nhưng không quá một tháng, bạn nghỉ 23 ngày thì đã trên một tuần nên cũng đủ điều kiện để tạm ứng. Tuy nhiên sau đó bạn vẫn phải hoàn trả cho bên công ty, vì thực chất thời gian đó bạn không có làm việc ở công ty nên sẽ không được lĩnh tiền lương, nhưng để đảm bảo cuộc sống của người lao động trong những ngày không tham gia lao động mà vẫn đảm bảo cuộc sống gia đình nên sẽ được ứng tam thời trong những ngày đó.

Và sau 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn việc thực hiện hợp đồng lao động thì người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng sẽ phải nhận bạn trở lại làm viêc.

Nếu bạn tham ra vào ngạch dự bị động viên thì bạn được hưởng các quyền lợi sau theo điều 23 Nghị định 39-CP

1. Về chế độ tiền lương và phụ cấp:
a) Quân nhân dự bị đang hưởng lương từ ngân sách Nhà nước được cơ quan, đơn vị nơi làm việc trả nguyên lương và các khoản phụ cấp, trợ cấp, phúc lợi, phụ cấp đi đường và tiền tàu xe theo chế độ hiện hành đối với công nhân, viên chức đi công tác. Cơ quan, đơn vị đang hưởng lương từ nguồn ngân sách nào thì do nguồn ngân sách đó bảo đảm.
b) Quân nhân dự bị thuộc các đối tượng khác được đơn vị quân đội cấp một khoản phụ cấp bằng mức lương theo cấp bậc quân hàm của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hoặc bằng mức phụ cấp theo cấp bậc quân hàm của hạ sĩ quan, binh sĩ; được cấp tiền tàu xe và phụ cấp đi đường như đối với quân nhân tại ngũ.
2. Được mượn quân trang, được mượn hoặc cấp một số đồ dùng sinh hoạt và đài thọ về ăn theo chế độ hiện hành đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ.
3. Gia đình của sĩ quan dự bị đã qua phục vụ tại ngũ, gia đình của quân nhân chuyên nghiệp dự bị và gia đình của hạ sĩ quan, binh sĩ dự hạng một đã qua phục vụ tại ngũ được hưởng một khoản trợ cấp như sau:
a) Quân nhân dự bị không hưởng tiền lương, tiền công thì gia đình được trợ cấp mỗi ngày bằng hệ số 0,1 so với tiền lương tối thiểu;
b) Quân nhân dự bị đang hưởng tiền lương, tiền công thì gia đình được trợ cấp mỗi ngày bằng hệ số 0,05 so với lương tối thiểu.
4. Quân nhân dự bị trong diện phải thực hiện nghĩa vụ lao động công ích, thì thời gian tập trung được trừ vào thời gian nghĩa vụ lao động công ích của bản thân. Nếu thời gian tập trung nói trên nhiều hơn thời gian nghĩa vụ lao động công ích của bản thân thì được trừ tiếp vào những năm sau.
5. Quân nhân dự bị đang công tác ở các cơ quan, đơn vị nếu đang nghỉ phép năm mà được gọi tập trung thì những ngày phép còn lại được nghỉ tiếp sau đó hoặc được nghỉ tiếp vào thời gian thích hợp.
Nếu thời gian tập trung nói trên trùng với thời gian thi nâng bậc, thi kết thúc học kỳ hoặc thi kết thúc khoá học nghiệp vụ tại chức và có chứng nhận của nơi làm việc, nơi học tập thì quân nhân dự bị được hoãn tập trung đợt đó.
6. Quân nhân dự bị nếu bị thương, ốm đau hoặc chết mà đang tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thì được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định hiện hành. Quân nhân dự bị chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thì được Nhà nước trợ cấp. Quân nhân dự bị nếu bị thương hoặc hy sinh mà được xác nhận là thương binh, liệt sĩ thì bản thân và gia đình được hưởng các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công theo quy định hiện hành. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bộ quốc phòng hướng dẫn thực hiên các chế độ chính sách trên.
7. Quân nhân dự bị có thành tích thì được xét khen thưởng theo quy định hiện hành và được tính thành tích đó vào thành tích thi đua ở đơn vị cơ sở.
Còn về vấn đề đóng bảo hiểm xã hội trong khi bạn tham gia vào ngạch dự bị động viên:
 Số ngày làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày trở lên trong tháng thì đơn vị và NLĐ không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN (trừ trường hợp không thu hồi được thẻ BHYT còn GTSD thì phải đóng BHYT đến hết GTSD thẻ);
 Báo giảm: Tính giảm đóng BHXH, BHYT, BHTN từ ngày đầu của tháng hiện tại (tháng có số ngày làm việc < 14 ngày);
Như vậy, trong thời gian bạn tham gia ngạch dự bị động viên 23 ngày thực chất bạn cũng sẽ không thuộc diện được công ty trả lương mà chỉ được tạm ứng lương thôi, nên số ngày làm việc trong tháng của bạn ít hơn 14 ngày nên tháng đó bạn sẽ không được đóng báo hiểm xã hội công ty sẽ báo giảm bạn trong tháng đó.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê