Vậy thì giả sử qua đợt nghĩa vụ quân sự năm 2018 này (15/10/17 - 15/12/17) mà em không có giấy gọi thì liệu em có khả năng nhận giấy gọi cho năm 2019 (15/10/18 - 15/12/18) không ạ. Và nếu trong trường hợp không thì có phải là từ 01/01/2018 em sẽ không còn thuộc diện nghĩa vụ quân sự phải không ạ ? Em xin chân thành cảm ơn.

 

Luật sư trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật sư tư vấn của công ty Luật Minh Khuê. Sau thời gian nghiên cứu câu hỏi của bạn và các văn bản pháp luật liên quan Luật sư xin được trả lời như sau.

Thứ nhất tôi chưa nắm được đầy đủ các thông tin về các nhân bạn nên tôi xin được tư vấn thế này: Nếu bạn đã đi học ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp mà bạn đã hoàn thành bộ môn giáo dục quốc phòng và sau khi tốt nghiệp về bạn vẫn trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự như bạn đã nêu trên thì bạn vẫn có thể đăng ký tại Ban chỉ huy quân sự địa phương để được tham gia tuyển chọn. Còn nếu bạn không muốn đi nghĩa vụ quân sự nữa thì cũng không có cơ quan nào gọi đi tuyển quân và yêu cầu bạn đi thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc nữa.

Thứ hai: Căn cứ theo Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự thì với độ của bạn không còn thuộc quy định tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc nữa. Chỉ khi nào do yêu cầu cần thiết, nhu cầu về quân số phục vụ cho đất nước vào các thời điểm như chiến tranh và một số trường hợp khác thì bạn mới có thể phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

"Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Trên đây là toàn bộ nội dung mà chúng tôi có thể tư vấn cho bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê