Thuế chuyển đổi mục đích sử dụng là bao nhiêu %? Tổng số tiền phải chuyển đổi mục đích là bao nhiêu? Và còn phải đóng các loại phí gì nữa? Trường hợp tôi nhượng lại cho anh tôi sử dụng thì có phải chịu thuế nào không? Xin chân thành cảm ơn Luật sư Công ty Luật Minh Khuê.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất

Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn luật thuế thu nhập cá nhân.

2. Luật sư tư vấn:

1. Trường hợp bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở:

Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP thì:

"b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền."

Vì vậy, bạn cần căn cứ vào giá đất do UBND thành phố ban hành, từ đó xác định được nghĩa vụ tài chính bạn phải thực hiện khi mình chuyển mục đích sử dụng đất.

2. Trường hợp bạn chuyển nhượng mảnh đất này sang cho anh của bạn.

Theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì khi bạn chuyển nhượng mảnh đất sang cho anh ruột của bạn thì bạn sẽ được miễn thuế TNCN.

"a) Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau."

Tham khảo bài viết liên quan:

Chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện như thế nào ?

Chuyển nhượng và chuyển mục đích sử dụng đất?

Tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật đất đai.