Mỗi thàng em đều phải trả tiền lời cho người mà em đã mượn tiền là 2 triệu. Vậy bây giờ em phải làm sao? Trong khi đó trong tờ giấy nợ không có ghi mỗi tháng sẽ đóng tiền lời cho em. Bây giờ người anh kết nghĩa của em nói mỗi tháng sẽ trả bớt 3 triệu không có trả tiền lời nữa tiền lời đó em tự đóng.

Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: B.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

 

Fwd: Vay tiền giùm người quen nhưng không trả

Luật sư tư vấn luật dân sự qua điện thoại gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giảm mức lãi suất và giữ nguyên nhóm nợ mới nhất

Căn cứ tại Điều 471; Khoản 4, Khoản 5 Điều 474 Bộ luật dân sự 2005. 

Điều 471 Bộ luật Dân sự năm 2005: 

"Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

Khoản 4 Ðiều 474. Bộ luật Dân sự 2005:

Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.”

Khoản 5 Điều 474 Bộ luật Dân sự 2005:

“Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ”.

2. Nôi dung phân tích

Hợp đồng vay tài sản giữa bạn và người anh kết nghĩa của bạn là hợp đồng vay có kỳ hạn bởi vì 2 bên có thỏa thuận về thời hạn trả nợ, cụ thể là Tháng 10/2014. Do trong giấy vay nợ không hề ghi lãi suất là bao nhiêu mà chỉ thỏa thuận miệng nên đến khi điều tra thì có thể người vay sẽ không thừa nhận việc đã quy định lãi suất như vậy. Như vậy, bạn cần phải có chứng cứ chứng minh rằng giữa người anh kết nghĩa của bạn và bạn có thỏa thuận về việc tính lãi là 2 triệu đồng 1 tháng ( chẳng hạn như bạn có ghi âm lại việc người anh kết nghĩa của bạn thừa nhận việc tính lãi) thì khi đó hợp đồng vay tài sản giữa bạn và người anh kết nghĩa của bạn là hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi suất. Đến hạn trả nợ là Tháng 10/2014 anh bạn đã không trả nợ, do đó căn cứ tại Khoản 5 Điều 474 BLDS anh bạn sẽ phải trả lãi trên nợ gốc ban đầu (2 triệu/tháng) và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Nếu bạn không có chứng cứ chứng minh 2 bên có quy định lãi suất hàng tháng là 2 triệu đồng/tháng thì hợp đồng thì hợp đồng vay tài sản giữa bạn và người anh kết nghĩa của bạn là hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi. Do đó căn cứ tại Điều 471 BLDS người anh kết nghĩa của bạn chỉ phải trả số tiền đã vay của bạn mà không phải trả lãi suất. Tuy nhiên, căn cứ tại Khoản 4 Điều 471 Bộ luật Dân sự, nếu trong hợp đồng 2 bạn có thỏa thuận rằng khi đến hạn mà bên vay chưa trả nợ thì bên vay sẽ phải chịu lãi suất với khoản nợ trả chậm, thì khi đó anh bạn sẽ phải trả lãi suất trả chậm trên khoản nợ trả chậm cho bạn (do đến hạn trả nợ là Tháng 10/2014, anh bạn vẫn không trả). Lãi suất này trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ.

Khi người anh kết nghĩa của bạn không thực hiện nghĩa vụ trả nợ như đã cam kết thì bạn có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện để giải quyết.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

>> Xem thêm:  Cho vay tiền làm ăn có tiền nhưng không trả nên báo công an không ?