Hai vợ chồng đều là công chức nhưng từ khi cưới nhau đến nay, chồng tôi ham mê cờ bạc, lô đề, không lo lắng cho gia đình, vì vậy hiện nay tôi muốn ly hôn. Nguyện vọng của tôi là được nuôi hai con, và ra khỏi nhà, không cần tài sản hay tiền cấp dưỡng nuôi con gì hết. Tuy nhiên, vấn đề tôi lo lắng là khoản nợ 500 triệu đó tôi phải gánh một nửa. Thực sự quá sức của tôi khi còn nuôi cả hai con nhỏ. Mong Luật sư tư vấn cho tôi có cách nào để tôi không phải gánh số nợ đó hay không. Vì tiền vay ngân hàng là để làm nhà, và hiện nay tôi sẽ không ở trong căn nhà đó, cũng không đòi phân chia giá trị căn nhà. Vì nhà làm trên đất của bố mẹ chồng nên tôi không biết phải làm thế nào. Kính mong các Luật sư giúp đỡ tôi ạ. Tôi chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

Trong tình huống của bạn có 2 vấn đề bạn muốn giải quyết đó là quyền nuôi 2 đứa con và không phải gánh khoản nợ chung với chồng. Trước hết việc phân chia quyền và nghĩa vụ sau khi ly hôn của hai vợ chồng trước tiên dựa trên sự thỏa thuận và thuận tình giữa hai bên, nếu hai bên không thể thể thỏa thuận được thì sẽ dựa theo pháp luật.

1. Quyền nuôi con:

Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình. "Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Hai vợ chồng chị có thể thỏa thuận về việc nuôi con chung sau khi ly hôn. Đối với cháu 7 tuổi thì cần hỏi ý kiến của cháu về nguyện vọng sống cùng với ai.

Vậy nếu bên không nhận nuôi con sẽ phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo thỏa thuận giữa 2 bên hoặc không thỏa thuận được sẽ dựa theo quyết định của Tòa án.

2. Nghĩa vụ tài sản chung

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn ( Luật Hôn nhân và gia đình)

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

"a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này."

Vậy căn nhà đó cũng nằm trong phần tài sản chung mà chị có quyền nhận 1 nửa sau khi ly hôn. Vậy dựa trên các quyền và nghĩa vụ của mình chị có thể thỏa thuận với chồng để đạt được mong muốn của mình. Trong tình huống không đưa ra 1 tiếng nói chung, tranh chấp ly hôn của chị sẽ có đại diện của bên Ngân hàng nơi chị thế chấp tài sản, chị có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định phát mại ngôi nhà để 1 nửa trả cho Ngân hàng và chị cần chứng mình tiềm lực về kinh tế của mình có thể nuôi được 2 đứa con có thể cho chúng được điều kiện tốt hơn chồng để được quyền nuôi con.

3, Nghĩa vụ chung cho khoản nợ:

Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Theo đó, nếu đây là khoản vay để xây nhà phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình thì bạn sẽ phải cùng chồng chi trả khoản nợ này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân.