Cách đây một năm tôi nhận quyết định của ubnd huyện cử đi học tập trung trong quân đội nên không có ở nhà. Giờ đây vợ tôi đưa đơn ra tòa đơn phương ly hôn. Mặc dù tôi cố níu kéo khuyên ngăn cô ấy hãy nghĩ đến đứa con. Nhưng cô ấy không nghe. Trong đơn cô ấy nói là tài sản không có gì và tự nhận nuôi con mà không đòi chu cấp gì. Nhưng tôi không đồng ý bởi vì trong thời gian lo việc cho cô ấy. Chúng tôi có vay nợ rất nhiều( chủ yếu là vay bên gia đình tôi) giờ tôi đồng ý ly hôn nhưng muốn cô ấy phải có trách nhiệm với các khoản nợ đó thì tôi phải làm nhữnggì. Nếu tôi chưa đồng ý trong việc thỏa thuận công nợ thì tòa có hoãn lạivụ án ly hôn hay không. Chúng tôi có 1 con gái 5 tuổi và tôi muốn nuôi con. Thu nhập và điều kiện của tôi hơn cô ấy. Xin luật sư tư vấn giùm tôi những thủ tục theo đúng luật pháp. Xin trân thành cảm ơn luật sư.

Căn cứ pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Chuyên viên trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận Tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình - Công ty Luật Minh Khuê. Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện đơn phương ly hôn, căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Vì bạn không nêu rõ lý do vợ bạn yêu cầu đơn phương ly hôn nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác yêu cầu ly hôn của vợ bạn có được thụ lý giải quyết hay không. Tuy nhiên, chỉ trong các trường hợp đã được quy định tại Điều 56 trên đây vợ của bạn mới được giải quyết đơn phương ly hôn, đó là: khi vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoăc vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho mục đích hôn nhân không thể đạt được; khi vợ, chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích có yêu cầu ly hôn; các hành vi khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia. Trong các trường hợp này. Nếu vợ của bạn không chứng minh được hoàn cảnh ly hôn của hai bạn rơi vào các trường hợp trên thì Tòa không giải quyết ly hôn theo trường hợp đơn phương ly hôn.

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản cam kết về tài sản riêng của vợ chồng ? Phân chia tài sản khi ly hôn

Thứ hai, về nghĩa vụ tài sản sau ly hôn, nếu bạn chứng minh được các khoản nợ hình thành trong thời kì hôn nhân và phát sinh từ nhu cầu của hai vợ chồng, thì nghĩa vụ tài sản sẽ do cả hai vợ chồng thực hiện, kể cả khi đã ly hôn. Căn cứ Điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình, bạn và vợ của bạn sẽ phải cùng chịu trách nhiệm liên đới cho khoản nợ phát sinh trong thời kì hôn nhân, trừ khi vợ của bạn chứng minh được khoản nợ phát sinh do nhu cầu của cá nhân bạn hoặc được sử dụng phục vụ mục đích cá nhân của bạn. Nghĩa vụ tài sản do hai bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được Tòa án sẽ ra quyết định dựa theo pháp luật về dân sự.

Thứ ba, về quyền nuôi con sau khi ly hôn, căn cứ khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

"2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con."

Trong trường hợp của bạn, con gái bạn dưới 07 tuổi nhưng trên 36 tháng tuổi, vậy nên quyền nuôi con do hai vợ chồng tự thỏa thuận. Trừ trường hợp vợ của bạn chứng minh được bạn không có đủ phẩm chất đạo đức, điều kiện,... để nuôi con, trong các trường hợp còn lại, nếu hai bạn không thỏa thuận được quyền nuôi con thì Tòa án sẽ giải quyết căn cứ vào điều kiện của cả hai bên, nhằm bảo vệ lợi ích cho cháu bé, giúp cháu có điều kiện phát triển tốt nhất.

Tòa án cũng có thể ra quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con căn cứ theo Điều 84 Luật Hôn nhân gia đình về Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

"1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên."

>> Xem thêm:  Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng mới nhất 2020 ? Cách chứng minh mâu thuẫn khi ly hôn

Người không trực tiếp nuôi con sẽ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nếu người trực tiếp nuôi con có yêu cầu. Mức cấp dưỡng, thời gian cấp dưỡng do các bên tự thỏa thuận hoặc do Tòa án quyết định dựa trên điều kiện thực tế về gia đình, hoàn cảnh, công việc, các điều kiện khác của người được yêu cầu cấp dưỡng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn và mua hồ sơ ly hôn ở đâu ? Thời gian giải quyết ly hôn là bao lâu ?