Vì tôi có đứa em, có vợ và anh vợ của nó đã vào đảng. Liệu nếu chúng tôi kết hôn, anh ấy bị khai trừ khỏi đảng thì có ảnh hưởng đến 2 người đó không, 2 người đó có bị khai trừ khỏi đảng luôn hay không ?

Mong nhận được sự tư vấn sớm từ luật sư. Chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Khuê, đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý.

- Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam;

- Quy định 102-QĐ/TW ngày 15 tháng 11 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm;

2. Ý kiến tư vấn.

Việc xử lý kỷ luật đối với đảng viên vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình hiện nay được thực hiện trên cơ sở Điều 24 Quy định 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Ban Chấp hành Trung ương quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Theo đó, trường hợp đảng viên vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng thì sẽ áp dụng kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

3- Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

a) Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

Trong đó, đảng viên vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng được xác định là người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc là người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ, có chồng. 

Tuy nhiên, đối với trường hợp như bạn trình bày, việc kết hôn giữa bạn và bạn trai sẽ được tiến hành sau khi bạn trai ly hôn nên đấy không phải là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Do đó, sẽ không bị áp dụng hình thức kỷ luật khai trừ khỏi Đảng theo Quy định 102-QĐ/TW. Nhưng bạn cũng lưu ý nếu trong thời gian bạn trai bạn chưa ly hôn nhưng hai người lại chung sống với nhau như vợ chồng thì vẫn thuộc trường hợp áp dụng kỷ luật. 

Về hình thức xử lý kỷ luật đối với bạn và bạn trai khi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng và bị khai trừ khỏi Đảng thì tùy thuộc vào nội quy nơi hai người công tác có thể áp dụng các hình thức kỷ luật khác nhau như cách chức, buộc thôi việc, kéo dài thời hạn nâng lương... Ngoài ra, hiện nay chưa có quy định nào về việc khi bạn trai bạn bị kỷ luật khai trừ khỏi Đảng thì sẽ dẫn đến vợ và em vợ của em bạn cũng sẽ bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khai trừ. 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Ngoại tình có bị khai trừ khỏi Đảng ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê