Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 2015 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017).

2. Luật sư tư vấn:  

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Khuê, vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra phương án tư vấn như sau:

Thứ nhất, em trai bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Em bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong hai tội này nếu việc quan hệ giữa em trai của bạn và cô gái kia không được cô gái đó chấp nhận tức là em trai bạn có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực để quan hệ hoặc lợi dụng tình trạng quẫn bách, lệ thuộc để ép họ miễn cưỡng quan hệ. Cụ thể, em bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi hoặc cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142 và 144 Bộ luật Hình sự năm 2015.

"Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi....

Điều 144. Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm...."

Thứ hai, em bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Nếu em bạn và bạn gái quan hệ tự nguyên thì xét theo độ tuổi và hành vi thì em bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cầu với trẻ em. Bởi cấu thành tội này đòi hỏi: 

Khoản 1 điều 145 BLHS 2015:

"1.Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm". 

Mà em bạn chưa đủ 18 tuổi nên em bạn vừa mới 17 tuổi nên chưa đủ cấu thành của tội này do vậy, em bạn có không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê