Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật hình sự năm 1999 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009)

- Luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

- Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 (Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015)

2. Nội dung trả lời:

Đơn bãi nại được hiểu là rút yêu cầu khởi kiện, có nghĩa là không còn thưa kiện nữa. Tuy nhiên, không phải tất cả các hành vi phạm tội nếu được bãi nại là không bị xử lý hình sự. Dựa theo quy định tại Điều 105 BLTTHS năm 2003, nếu người bị hại có đơn bãi nại thì cơ quan pháp luật sẽ không xử lý đối với 11 tội danh:

- Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Khoản 1 - Điều 104 - Bộ luật Hình sự).

- Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (Khoản 1 - Điều 105 - Bộ luật Hình sự). - Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng (Khoản 1 - Điều 106 - Bộ luật Hình sự).

 - Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Khoản 1 - Điều 108 - Bộ luật Hình sự).

>> Xem thêm:  Mẫu đơn khởi kiện cập nhật mới nhất năm 2020 và hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện

 - Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính (Khoản 1 - Điều 109 - Bộ luật Hình sự).

 - Tội hiếp dâm (Khoản 1 - Điều 111 - Bộ luật Hình sự).

 - Tội cưỡng dâm (Khoản 1 - Điều 113 - Bộ luật Hình sự).

 - Tội làm nhục người khác (Khoản 1 - Điều 121 - Bộ luật Hình sự).

 - Tội vu khống (Khoản 1 - Điều 122 - Bộ luật Hình sự).

 - Tội xâm phạm quyền tác giả (Khoản 1 - Điều 131 - Bộ luật Hình sự).

 -Tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (Khoản 1 - Điều 171 - Bộ luật Hình sự).

Vào một ngày tháng 2 năm 2016, gia đình tôi đã phát hiện trong bồn chứa nước sinh hoạt bị bỏ thuốc thuốc diệt cỏ nhưng không ảnh hưởng đến tính mạng con người. nhưng một số tài sản đã hư hại và có trình báo cơ quan công an. Khi cơ quan công an làm viêc và phát hiện được người cùng xóm bỏ thuốc. qua thời gian điều tra gia đình ông hàng xóm đền bù mua lại một số vật dụng dã đập phá. Trong thời gian đó gia đình ông hàng xom có năn nỉ và xin gia đình tôi làm giấy bãi nại. Xin hỏi luật sư. Nếu gia đình tôi làm giấy bại nại thì ông hàng xóm có bị đi tù không. Tôi làm giấy nại có đúng pháp luật không. Tôi làm giấy bại nại xong nếu sau này ông hàng xóm có tính tiểu nhân lại tiếp tục bỏ thuốc thì cơ quan chức năng co can thiệp không. Tôi xin cảm ơn.

Theo thông tin bạn cung cấp, người hàng xóm có hành vi bỏ thuốc diệt cỏ vào bể nước nhà bạn. Xét tính nghiêm trọng của hành vi này có thể gây thiệt hại đến tính mạng của gia đình bạn và đã thỏa mãn các dấu hiệu của tội giết người, dù hậu quả nghiêm trọng chưa xảy ra. Tội giết người là một trong những tội mà dù người bị hại rút đơn khởi kiện thì Cơ quan điều tra vẫn tiếp tục điều tra, xử lý vụ án, do đó, dù bạn có rút đơn khởi kiện thì người hàng xóm vẫn phải chịu TNHS về tội giết người.

Em trai của em vào ngày 21/7 có đi chơi với bạn và được bạn chở bằng xe máy. Trong lúc đi xe hai đứa bị té và em trai của em mất, bạn nó thì bị thương nhẹ. Em trai em năm nay 14 tuổi còn bạn nó 17 tuổi. Đến nay đã tròn 49 ngày mất của em trai em. Gia đình bạn của em trai em có qua thăm hỏi vài lần và có nhờ gia đình em viết giấy bãi nại. Gia đình em từ lúc đó đến giờ chưa nhận được thông báo cụ thể, rõ ràng nào từ công an cả và cũng chưa đề đơn kiện tụng gì. Cho em hỏi trong trường hợp này có viết giấy bãi nại không và bạn của em trai em có thể bị phạt như thế nào. Em xin chân thành cảm ơn và mong nhận được hồi âm sớm.

Bạn của em trai bạn điều khiển xe khi mới 17 tuổi, vi phạm quy tắc đối với người điều khiển phương tiện giao thông. Theo quy định tại điều 202 Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì hành vi vi phạm quy atwcs giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử phạt như sau:

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;
c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Tội phạm quy định tại điều 202 kể tren cũng không thuộc trường hợp không xử lý hình sự khi có đơn bãi nại, do đó, dù gia đình bạn có khởi tố hay không thì người bạn của em trai bạn cũng sẽ bị truy cứu TNHS về tội này.

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

cho em hỏi , em muôn bãi nại có vi phạm pháp luạt không?

Bãi nại được hiểu là việc rút đơn khởi kiện, là điều pháp luật không cấm nên khi viết đơn bãi nại không được coi là vi phạm pháp luật. Theo quy định kể trên, chỉ có một số tội khi có đơn bãi nại cơ quan điều tra mới dừng xử lý vụ án. Với các trường hợp không thuộc các tội quy định tại điều 105 Bộ Luật tố tụng hình sự, sửa đổi bổ sung năm 2011 thì vụ án vẫn được xử lý theo quy định của pháp luật dù có đơn bãi nại.

xin chào luật sư nhà em có đứa con đăng hình bạn gái lên mạng và giờ bị bắt giữ để điều tra, và được bảo lãnh về ,bên phía người bị hại thì rút đơn kiện cáo rồi vậy người nhà có thể lên lấy lại điện thoại công an đang tạm giữ được không thưa luật sư.

Hành vi đăng hình ảnh lên mạnh nhằm mục đích xâm phạm danh dự, nhân phảm của người đó có thể bị truy cứu TNHS đối với tội làm nhục người khác. Theo quy định tại điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự 2003, sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì tội này thuộc nhóm tội danh dừng xử lý nếu có đơn bãi nại, khi đó cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án. Đối với vật chứng của vụ ấn là chiếc điện thoại sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật.

Điều 74 Bộ luật tố tụng hình sự 2003, “Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội; vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm cũng như tiền bạc và vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội.” Việc xử lý vật chứng giải quyết như sau (Điều 76 BLTTHS 2004):

“1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

c) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước;

d) Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

đ) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.”

>> Xem thêm:  Mẫu đơn khởi kiện hiện hành mới nhất năm 2020

Như vậy, tài sản là vật chứng chỉ được trả lại khi vụ án bị đình chỉ hoặc vụ án đã được giải quyết. Trong trường hợp này, khi có đơn bãi nại, vụ án sẽ dừng lại ở giai đoạn điều tra và quyết định xử lý vật chứng sẽ do cơ quan công an quyết định. bạn có thể liên hệ với cơ quan điều tra khi có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Em tôi điều khiển xe tải đang chạy trên tuyến đường QL1 quận thốt nốt xe chạy đúng tốc độ và làng đường quy định bất ngờ có 1 xe moto do một ông cụ khoảng 80 tuổi chạy ngược chiều đâm ra ngoài đụng vào xe tải em tôi đang điều khiển và ông ấy đã chết trên đường đi câp cứu.. gia đình e tôi cũng đã đến nhà lo việc mai táng đầy đủ. Nhưng bên gia đình người chết bắt gia đình tôi phải bồi thường 200tr nếu không sẽ đưa ra tòa.. zậy cho tôi hỏi nếu ra tòa thì em tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sưh hay không... chân thành cảm ơn

Theo thông tin bạn cung cấp, em của bạn điều khiển xe đúng các quy định của Luật giao thông, do đó sẽ không bị truy cứu TNHS dù lái xe làm chết người. Tuy nhiên, em trai bạn vẫn phải bồi thường cho người bị hại do xe tải là một nguồn nguy hiểm cao độ, người trực tiếp quản lý, sử dụng nó có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị hại ngay cả khi người bị hại cũng có lỗi.

Theo Điều 604 BLDS 2005 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

"1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường."

Căn cứ theo quy định tại điều 604, 610 Bộ Luật dân sự 2005 em trai bạn cần bồi thường tiền chi phí khi đi viện, mai tang phí, khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng trước khi chết, khoản bù đắp về tổn thương tinh thần. Mức bồi thường hai gia đình tự thỏa thuận với nhau. Do không mắc lỗi nên em trai bạn không bị truy cứu TNHS, nếu không thỏa thuận được mức bồi thường thì gia đình người bị hại có thể làm đơn yêu cầu tòa án xác định mức bồi thường.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đất bị hàng xóm lấn chiếm đã hòa giải nhưng không thực hiện ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Cá độ game có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?