Giá trị của ba chiếc xe được cơ quan công an nêu trong cáo trạng là 25 triệu 400 nghìn đồng, ba chiếc xe đó em tôi và đồng bọn chỉ bán được một chiếc với giá trị 2 triệu 8 trăm nghìn đồng sau đó cả hai chia đôi còn hai chiếc còn lại giao nộp cho cơ quan công an, chiếc đã bán cũng đã thu hồi và em tôi đã khắc phục thiệt hại ( 1 triệu tư ). Điều này có ghi trong cáo trạng xem là tình tiết giảm nhẹ , ngoài ra còn có các tình tiết giảm nhẹ khác như thân nhân tốt , lúc phạm tội chỉ mới 16 tuổi . Tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần. Em tôi còn đi học, thẩm tra viên có nói với e tôi rằng nguy cơ bị giam là cao. Em tôi tạm thời không bị giam giữ cho đến khi hoàn tất hồ sơ và ra tòa. Cho tôi hỏi liệu em tôi có nguy cơ bị giam cao như lời thẩm tra viên không và mức án có thể. Xin cám ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn hình sự gọi 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 2015

Nội dung phân tích

Bộ luật hình sự quy định về tội trộm cắp tài sản như sau:

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1.Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Trộm cắp tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

...

Đồng thời, Điều 12 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:
Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự
1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.
2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
Ngoài ra, Điều 71 Bộ luật hình sự cũng quy định về các biện pháp được áp dụng với người chưa thành niên phạm tội:
Điều 71. Các hình phạt được áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội
Người chưa thành niên phạm tội chỉ bị áp dụng một trong các hình phạt sau đây đối với mỗi tội phạm:
1. Cảnh cáo;
2. Phạt tiền;
3. Cải tạo không giam giữ;
4. Tù có thời hạn.
Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi em của bạn phạm tội trộm cắp tài sản với giá trị tài sản là 25 triệu 400 nghìn đồng như vậy hành vi của em bạn thuộc khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự. Bên cạnh đó, khi phạm tội em bạn mới 16 tuổi và có nhiều tình tiết giảm nhẹ như đã khắc phục hậu quả gây ra, có nhân thân tốt... Dựa trên những tình tiết cụ thể, Tòa án sẽ quyết định hình phat thích đáng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật hình sự.