Như thế có thể vay được không ạ? Bên ngân hàng đòi hỏi có đúng luật pháp không ạ? Mong ạnh chị giải đáp dùm em. Em cám ơn ạ.

Người gửi: L.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Kính chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới bộ phận tư vấn của Công ty luật Minh Khuê. Sau đây chúng tôi xin trả lời thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

Nội dung phân tích:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì rất có thể ngân hàng sẽ dựa vào quy định về sổ đỏ được cấp cho hộ gia đình sử dụng đất để yêu cầu bạn ký tên vào việc thế chấp đất trước khi cho vay. Chính vì vậy, để có thể xác định chính xác câu trả lời cho tính hợp pháp của yêu cầu từ phía ngân hàng , bạn nên tìm hiểu quy định cụ thể về hộ gia đình sử dụng đất sau đây:
 
Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”. 
Do bạn không nói rõ thời điểm bạn tách khẩu diễn ra trước, sau với thời điểm  hộ gia đình bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Chính vì vậy, nên chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau dựa trên quy định trên:
-Nếu việc tách khẩu của bạn diễn ra trước thời điểm gia đình bạn được cấp sổ đỏ ( tức là vào lúc Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất bạn không hề sống chung- theo thông tin trên sổ hộ khẩu) nên bạn sẽ không còn là thành viên của hộ gia đình sử dụng đất nữa. Do vậy, việc ngân hàng yêu cầu bạn lý tên sau đó bố mẹ bạn mới được vay vốn là không đúng pháp luật vì hiện nay bạn không còn là thành viên thỏa mãn điều kiện sử dụng đất đối với mảnh đất đã được cấp sổ đỏ cho hộ gia đình sử dụng đất là bố mẹ bạn nữa
-Nếu  việc bạn tách khẩu diễn ra sau thời điểm hộ gia đình bạn được cấp sổ đỏ thì theo như quy định trên thì việc tách khẩu của bạn sẽ không phải là nguyên nhân để xác định sự thay đổi đối thành viên của hộ gia đình sử dụng đất vì bạn là con (có quan hệ huyết thống với bố mẹ bạn) và vào thời điểm Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất (cấp sổ đỏ) cho gia đình bạn thì bạn vẫn đang sống chung với gia đình bạn và chưa tiến hành tách khẩu nên bạn vẫn có quyền đối với mảnh đất đó với danh nghĩa vẫn là thành viên của hộ gia đình sử dụng đất nên việc ngân hàng yêu cầu bạn ký tên là hoàn toàn có căn cứ pháp luật và bạn cần phải tuân thủ thì bố mẹ bạn mới có thể vay vốn được.
Như vậy, bạn nên căn cứ vào tình hình thực tế để có được câu trả lời chính xác nhất.
Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty luật Minh Khuê.!

Trân trọng./

BỘ PHẬN TƯ VẤN DÂN S