>> Tư vấn pháp luật doanh nghiệp 24/7:1900.6162

Trả lời:

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê, với trường hợp của bạn, Luật Minh Khuê xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 54 Luật doanh nghiệp năm 2014 :

“Điều 54. Xử lý phần vốn góp trong một số trường hợp đặc biệt ……

5. Thành viên có quyền tặng cho một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho người khác.

Trường hợp người được tặng cho là vợ, chồng, cha, mẹ, con, người có quan hệ họ hàng đến hàng thừa kế thứ ba thì đương nhiên là thành viên của công ty. Trường hợp người được tặng cho là người khác thì chỉ trở thành thành viên của công ty khi được Hội đồng thành viên chấp thuận”.

Theo quy định của pháp luật thì thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên có quyền tặng cho một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho người khác. Trong trường hợp người được tặng cho là vợ, chồng, cha, mẹ, con, người có quan hệ họ hàng đến hàng thừa kế thứ ba thì đương nhiên là thành viên công ty. Trường hợp người được tặng cho là người khác thì trở chỉ trở thành thành viên công ty khi được Hội đồng thành viên chấp thuận.

Trong trường hợp của bạn, bạn nói bạn của bạn có tặng cho bạn một phần vốn góp tại một công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên và đang muốn hỏi về vấn đề tư cách thành viên của bạn sẽ như thế nào. Trong trường hợp này, căn cứ theo quy định của pháp luật thì có thể thấy bạn không thuộc vào hàng thừa kế thứ ba của người được tặng cho. Vậy cho nên, bạn không đương nhiên trở thành thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên này. Ngoài ra:

– Trường hợp 1: Nếu được hội đồng thành viên chấp thuận thì bạn có thể trở thành thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên này.

– Trường hợp 2: Hội đồng thành viên không chấp thuận thì bạn không được trở thành thành viên công công ty trách nhiệm hữu hạn này.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7: 1900.6162 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê