Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật Minh Khuê.

Người hai quốc tịch được tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật quốc tịch 2008;

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định điều 5 luật quốc tịch 2010 có quy định về mối quan hệ giữa nhà nước và công dân như sau :

"Điều 5. Quan hệ giữa Nhà nước và công dân

1. Người có quốc tịch Việt Nam là công dân Việt Nam.

2. Công dân Việt Nam được Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam bảo đảm các quyền công dân và phải làm tròn các nghĩa vụ công dân đối với Nhà nước và xã hội theo quy định của pháp luật.

3. Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam có chính sách để công dân Việt Nam ở nước ngoài có điều kiện hưởng các quyền công dân và làm các nghĩa vụ công dân phù hợp với hoàn cảnh sống xa đất nước.

4. Quyền và nghĩa vụ của công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài đang định cư ở nước ngoài được thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan".

Căn cứ vào quy định này nếu như bạn có quốc tịch Việt Nam thì bạn sẽ được xem là có quốc tịch Việt Nam mặc dù bạn đang mang cả quốc tịch Pháp. 

Bên cạnh đấy theo quy định tại điều 6 của luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định :

"Điều 6. Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ

1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ".

Trong trường hợp này bạn có thể tiến hành làm đơn gửi lên ban chỉ huy quân sự cấp tỉnh nơi bạn đang sinh sống tại Việt Nam để xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện. Tuy nhiên bạn có được đi hay không thì còn tùy thuộc vào nhu cầu của quân đội. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự trong năm 2015 ?

Tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện

Thời gian thực hiện ngĩa vụ quân sự là bao lâu ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.