3 ngày công ty không trả lương cho tôi, công ty lấy lý do là theo quy định của công ty. Nhưng thực ra công ty đã không đưa ra quy định đó và quy định đó chỉ truyền miệng chứ chưa công bố làm thành thông báo cho toàn lao động biết. Vậy công ty có sai không? Giờ tôi phải làm gì để đòi lại số tiền lương trong những ngày đã làm. Khi vào phỏng vấn tuyển dụng thì họ bảo sẽ sắp xếp cho tôi làm quản lý nhân sự, nhưng khi vào làm họ phân công cho tôi làm sản lượng, làm từ 7h30 đến 16h30. Do công việc luôn phải làm đến 18h30, con nhỏ nên tôi thấy không thể làm việc được nữa nên đã làm đơn xin nghỉ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nga

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty luật Minh Khuê, với câu hỏi này chúng tôi xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động của Quốc hội số 10/2012/QH13

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ nghỉ việc riêng không hưởng lương trong thời gian thử việc ?

Như bạn đã trình bày ở trên khi vào phỏng vấn tuyển dụng, nhà tuyển dụng đã nói là sắp xếp cho bạn làm quản lý nhân sự nhưng khi vào làm họ lại phân công cho bạn làm sản lượng. Bạn không trình bày rõ về thỏa thuận giữa bạn và công ty về sự thay đổi công việc này nên chính vì thế công việc sản lượng có thể là công việc tạm thời có thời hạn dưới 3 tháng, nên các bên có thể giao kết hợp đồng bằng lời nói (căn cứ vào khoản 2, điều 16, Bộ luật Lao động) sau đó thì công ty mới bố trí cho bạn công việc quản lý nhân sự như ban đầu hai bên có thỏa thuận. Khoảng thời gian 3 ngày mà bạn không được trả lương có thể chính là thời gian thử việc. Về vấn đề thử việc, căn cứ vào khoản 1, điều 26; điều 27, Bộ luật Lao động có quy định cụ thể như sau:

- Điều 26. Thử việc

"1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thỏa thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc."

- Điều 27. Thời gian thử việc

" Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác".

Như vậy có thể công ty này thường xuyên có thói quen thỏa thuận với người lao động khi nhận công việc sản phẩm đều có thời gian thử việc là 3 ngày mà bạn bảo là quy định này được truyền miệng. Và thỏa thuận này là giao kết hợp đồng thử việc giữa công ty và người lao động không bắt buộc phải thông báo cho toàn bộ người lao động. Tuy nhiên trong thời gian thử việc, tiền lương của người lao động do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó (căn cứ vào điều 28, Bộ luật Lao động). Cho nên nếu 3 ngày này là thời gian thử việc thì dù hai bên không thỏa thuận thì ít nhất họ cũng phải trả cho bạn ít nhất 85% mức lương của công việc. Bạn cần có văn bản yêu cầu công ty trả tiền lương của thời gian thử việc cho bạn. Nếu công ty không giải quyết, bạn có thể gửi đơn đến tòa án (cấp huyện) nơi công ty có trụ sở để yêu cầu tòa án xử buộc công ty phải trả tiền lương cho bạn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Xem thêm:  Nghỉ việc trong thời gian thử việc có cần báo trước không ?

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

 

 

 

>> Xem thêm:  Công ty phải thử việc trước hay học việc trước? Quy định về học việc