Tôi có làm cho một công ty về máy tính, tôi ký hợp đồng với họ làm trong 3 năm, trong hợp đồng có ghi 4 tháng tăng lương 1 lần theo năng lực, nhưng tôi đã làm 7 tháng trong khi điều kiện để được tăng lương là 1 quý phải bán hàng được 40 triệu mới được tăng lương, trong hợp đồng bắt nhân viên tự đóng bảo hiểm, đồ dùng cấp cho nhân viên trong hợp đồng không được phát. Do chán nản với mức lương thấp nên tôi đã nghỉ ngang và không báo trước, nghỉ được 2 ngày thì chủ công ty gọi và đòi tôi bồi thường hợp đồng là 30% tổng số lương đã nhận, nếu không bồi thường thì Công ty sẽ đưa ra Pháp luật. Trong trường hợp này nếu đưa ra Pháp luật thì tôi phải bồi thường bao nhiêu và Công ty có chịu trách nhiệm pháp lý nào không? Rất cảm ơn Luật sư và mong có câu trả lời sớm nhất!

Câu hỏi được biên tập bởi chuyên mục tư vấn luật lao động công ty luật Minh Khuê.

1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

2. Nội dung trả lời:

Việc bạn nghỉ ngang không làm việc tại công ty nữa là hành động đơn phương chấm dứt hợp đồng. Bộ luật lao động quy định về vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điều 37 Bộ luật Lao động năm 2012, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

>> Xem thêm:  Thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động thực hiện như thế nào ?

- Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

- Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

- Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

- Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

- Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

- Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

- Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Cũng theo quy định tại Điều luật này, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo các căn cứ trên, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn và 45 ngày đối với hợp đồng không xác định thời hạn.

Do đó, trong trường hợp của bạn, nếu loại hợp đồng được ký kết là hợp đồng có xác định thời hạn 03 năm thì bạn phải có trách nhiệm thông báo cho công ty ít nhất 30 ngày trước ngày bạn nghỉ việc. Vì bạn vi phạm nghĩa vụ thông báo nên trường hợp của bạn là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật và sẽ xử lý theo quy định tại Điều 43 Bộ luật Lao động năm 2012 như sau:

Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Như đã phân tích ở trên, trong trường hợp này bạn đã vi phạm quy định báo trước cho công ty 30 ngày. Do đó bạn sẽ phải bồi thường cho công ty một khoản tiền tương ứng với tiền lương trong 30 ngày làm việc của bạn. Ngoài ra, bạn sẽ phải hoàn trả chi phí đào tạo cho công ty (nếu có). Tuy nhiên bạn cũng có quyền khởi kiện công ty khi không thực hiện đúng các thoả thuận trong hợp đồng như việc trả lương, không đóng bảo hiểm,...

>> Xem thêm:  Hỏi về hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hợp đồng thử việc ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?