1900.6162

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Minh Khuê, về vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014quy định: “Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng…”

Như vậy, thời gian lao động nữ sinh con được nghỉ việc là thời gian được tính trước và sau khi sinh. Tổng thời gian được nghỉ là 6 tháng. Trong trường hợp của bạn, bạn muốn đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản thì căn cứ vào điều 40 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định “Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

– Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.”

Do vậy, nếu bạn đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh thì bạn phải báo trước với người sử dụng lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, bên cạnh đó bạn phải đáp ứng được yêu cầu là đã nghỉ ít nhất 4 tháng. Thời gian này được tính là thời gian nghỉ trước và sau khi sinh con. Như vậy, trong trường hợp của bạn, thời gian bạn có thể bắt đầu đi làm lại là ngày 1/8/2016.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ số tổng đài luật sư 1900.6162 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thời hạn báo giảm bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc ?

Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội

>> Xem thêm:  Công ty luật, văn phòng luật tư vấn pháp luật miễn phí tại Tuyên Quang