Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật lao động 2012

Luật bảo hiểm xã hội 2014

2. Luật sư tư vấn:

Bộ luật lao động năm 2012 có quy định

Điều 111. Nghỉ hằng năm
"1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:
a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;
c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.
2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.
3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.
4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.
Như vậy, nếu bạn có đủ 12 tháng làm việc thì bạn được nghỉ 12 ngày làm việc trong một năm mà vẫn được hưởng nguyên lương. 
Do bạn không nói rõ mình nghỉ việc để hưởng chế độ gì nên chúng tôi giả sử và hiểu bạn đang nghỉ để được hưởng chế độ ốm đau​

Còn về chế độ nghỉ khi bản thân bạn ốm đau sẽ được thực hiện theo chế độ ốm đau mà Luật Bảo hiểm xã hội quy định. Cụ thể chế độ ốm đau được quy định cụ thể trong Luật Bảo hiểm xã hội 2014:
"Điều 26.Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

->Như vậy, nếu như công ty và bạn trước đó chưa có thỏa thuận về thời điểm nghỉ phép năm thì việc cơ quan bạn tính nghỉ ốm đau vào phép năm như vậy là trái với quy định của pháp luật lao động, đây là quyền của người lao động. Chế độ nghỉ ốm đau là chế độ khác do Luật Bảo hiểm xã hội quy định, mức lương hưởng chế độ cũng khác, không phải là chế độ nghỉ hằng năm. Do vậy, bạn vẫn được nghỉ hằng năm và hưởng nguyên lương.

Nếu công ty và bạn không thống nhất được thì bạn có thể nhờ công đoàn hoặc LĐTBXH hòa giải về vấn  đề này.Do bạn đang làm việc tại công ty và mẫu hồ sơ xin hưởng chế độ này buộc phải có dấu của doanh nghiệp nơi bạn làm việc nên bạn chưa thể tự đi lên bảo hiểm xin hưởng chế độ này được.

3. Bài viết tham khảo thêm:
>>
Nghỉ ốm đau có tính bị tính vào nghỉ phép năm không ? 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Người lao động có thể tự lên bảo hiểm xã hội làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm ? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội