Và trường hợp nếu không chấm dứt hđlđ được thì công ty có được tiếp tục bố trí ngành nghề cũ không. Và để lại làm như vậy có làm trái luật nào của bộ luật lao động không. Xin trân trọng cảm ơn. .

Người gửi : Hoang Ng

Luật sư trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

2. Nội dung phân tích:

Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, thời hạn của hợp đồng được xác định theo loại hợp đồng mà hai bên đã ký kết, có 3 loại hợp đồng lao động:

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu (Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi)

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải

Vậy, theo quy định của luật bảo hiểm xã hội, người này phải có thời gian tham gia BHXH đủ 20 năm, trường hợp người lao động làm công việc nặng nhọc độc hại với thời gian làm việc từ đủ 15 năm trở lên thì người này sẽ được về hưu trước tuổi ( đủ 55 tuổi), như vậy người này chưa được hưởng lương hưu. Vậy, bạn có thể hướng dẫn người lao động lựa chọn theo 2 cách để được hưởng lương hưu như sau:

Cách thứ nhất: thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với công ty bạn và đóng BHXH theo hình thức tự nguyện để đạt đủ 20 năm đóng BHXH.

Cách thứ hai: Tiếp tục làm việc tại công ty nhưng phải chuyển người lao động làm công việc thông thường và phải đảm bảo có đủ sức khỏe để làm việc.

>> Xem thêm:  Tư vấn về quyền lợi của người lao động

Điều 167. Sử dụng người lao động cao tuổi
1. Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này.
2. Khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động.
3. Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người lao động cao tuổi, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ.
4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khoẻ của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Ai là người chịu trách nhiệm nếu xảy ra sự cố về an toàn lao động?