>> Luật sư tư vấn luật Lao động về chế độ lao động nữ, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014;

2. Luật sư tư vấn:

Theo những thông tin quý khách cung cấp thì quý khách đã sinh con và sau đó 02 ngày cháu bé mất.  Quý khách cần đảm bảo đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội ít nhất đủ 06 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh thì quý khách sẽ được hưởng chế độ thai sản khi sinh. Cụ thể quý khách sẽ được các chế độ sau:

1. Chế độ thai sản khi sinh con:

Chế độ thai sản của quý khách được quy định cụ thể tại khoản 3 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội như sau:

>> Xem thêm:  Mở công ty riêng khi đang xin trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thai sản ?

Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

3. Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều này; thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.”

Như vậy, quý khách được nghỉ 04 tháng  tính từ ngày sinh cháu bé vì cháu bé chết khi chưa được 02 tháng.

Mức hưởng mỗi tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

2. Trợ cấp một lần khi sinh con:

Bên cạnh thời gian hưởng chế độ thai sản khi sinh con (04 tháng nghỉ hưởng gần như nguyên lương), quý khách còn được hưởng trợ cấp một lần khi sinh bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng quý khách sinh con. Mức lương cơ sở vào thời điểm hiện tại là 1.300.000 VNĐ. Như vậy, mức trợ cấp một lần quý khách nhận được là 2.600.000 VND.

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Người lao động được hưởng những chế độ xã hội gì khi con mất sau sinh ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị công ty cho nghỉ việc khi có thai có được hưởng chế độ thai sản?