Nếu đúng quy định thì lương cơ bản từ tháng 1-2016 của em sẽ là 4150000 nghìn đồng. Vào ngày 15-1-2016 em viết đơn xin nghỉ việc và tham gia đi làm đủ 30 ngày vì em là lao động ký hợp đồng có thời hạn, theo quy định của công ty. Ngày 13-2-2016 em nhận bảng lương tháng 1-2016 của công ty. Tuy nhiên công ty vẫn trả lương cho em theo mức lương cơ bản cũ là 3750000 nghìn đồng và không cộng mức lương được tăng thêm là 400000 nghìn đồng. Như vậy theo quy định tăng lương của nhà nước và thông báo tăng lương của công ty từ ngày 1-1-2016 thì công ty trả lương tháng 1-2016 như vậy là đúng hay sai?

Cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin mà bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý.

Nghị định 122/2015/NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu vùng

Luật lao động 2012.

2. Nội dung tư vấn.

Theo hướng dẫn tại điều 5 nghị định 122/2015/NĐ-CP về hướng dẫn tiền lương tối thiểu vùng có quy định như sau:

Điều 5. Áp dụng mức lương tối thiểu vùng

1. Mức lương tối thiểu vùng quy định tại Điều 3 Nghị định này là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương, trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải bảo đảm:

a) Không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động chưa qua đào tạo làm công việc giản đơn nhất;

b) Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động đã qua học nghề quy định tại Khoản 2 Điều này.…

Khi thực hiện mức lương tối thiểu vùng quy định tại Nghị định này, doanh nghiệp không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động. Các khoản phụ cấp, bổ sung khác, trợ cấp, tiền thưởng do doanh nghiệp quy định thì thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc trong quy chế của doanh nghiệp.”

Theo thông tin bạn cung cấp công ty của bạn đã có quyết định tăng lương cho người lao động tại thời điểm trước ngày 01/01/2016  công ty có quyết định tăng mức lương cơ bản cho người lao động lên mức 400.000 đồng là thời điểm bạn vẫn còn là lao động có hợp đồng dìa hạn trong doanh nghiệp, điều này thể hiện mức lương cơ bản của bạn tại doanh nghiệp vào thời điểm bắt đầu từ ngày 01/01/2016 là mức 4.150.000 đồng Vậy tại thời điểm bạn được nhận lương tháng 01/2016 mức lương của bạn tại công ty vẫn được điều chỉnh tăng theo quyết định của công ty. Việc tính lương cho bạn tháng 01/2016 với mức lương  3.750.000 đồng là trái với quy định tại khoản 4 điều 5 nghị định 122/2015/NĐ-CP.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế