Tôi xin chân thành cảm ơn !

Người gửi: N.V.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại gọi : 1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014 

Nội dung trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Công ty bạn muốn  chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty TNHH MTV sang TNHH 2 TV trở lên và trong đó thành viên mới tiếp nhận sẽ là nhà đầu tư nước ngoài nên bạn có thể   thực hiện  theo 2 cách mà bạn mong muốn thông qua việc chuyển đổi một  phần vốn góp của chủ sở hữu công ty TNHH 1 TV  cho nhà đầu tư nước ngoài sau đó chuyển đổi thành công ty TNHH 2 TV trở lên  theo quyết định của chủ sở hữu công ty  theo điểm h khoản 1 Điều 75 Luật doanh nghiệp 2014: "

1. Chủ sở hữu công ty là tổ chức có các quyền sau đây:

h) Quyết định tăng vốn điều lệ của công ty; chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của công ty cho tổ chức, cá nhân khác;

Hoặc  tiếp nhận thêm vốn góp mới  của nhà đầu tư nước ngoài và trở thành công ty TNHH 2 TV trở lên mà không cần phải chuyển nhượng 1 phần vốn góp của chủ sở hữu công ty cho nhà đầu tư nước ngoài đó . 

Vấn đề chọ cách chuyển đổi loại hình doanh nghiệp nào tốt hơn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thực tế của công ty bạn cũng như quy định định trong Điều lệ của công ty bạn về việc chuyển nhượng phần vốn góp của chủ sở hữu công ty ra sao, có bị hạn chế hay không, nếu bị hạn chế thì nên chọn cách cho nhà đầu tư nước ngoài góp thêm vốn như vậy sẽ vẫn có thể chuyển đổi được loại hình công ty trong khi không vướng phải nhiều điều kiện từ phía quy định của Điều lệ công ty.

- Vấn đề nhà đầu tư nước ngoài chiếm bao nhiêu phần trăm vốn góp trong công ty bạn sẽ phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh của công ty bạn có phải là ngành nghề có điều kiện hạn chế tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài vào công ty Việt Nam hay không. Nhưng do bạn không nói cụ thể ngành nghề kinh doanh ngành nghề gì nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác cho bạn được, bạn cần căn cứ điều kiện cụ thể để có được câu trả lời chính xác nhất. Và vấn đề nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty của bạn sẽ không làm thay đổi tư cách của công ty bạn là công ty (thương nhân Việt Nam) vì công ty bạn được thành lập và hoạt động hoàn toàn dựa vào pháp luật doanh nghiệp của Việt Nam . hơn nữa,  khoản 1 Điều 16 Luật thương mại 2005 thì : "Thương nhân nước ngoài là thương nhân được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc được pháp luật nước ngoài công nhận".

2.Mã ngành nghề đăng ký kinh doanh

Căn cứ vào đặc điểm của ngành nghề mà bạn dự định kinh doanh là dập các miếng kim loại thành chân pịn nên bạn có thể chọn mã ngành 2591: 

2591 - 25910: Rèn, dập, ép và cán kim loại; luyện bột kim loại

Nhóm này gồm:

- Rèn, dập, ép, cán kim loại;

- Luyện bột kim loại: sản xuất các sản phẩm kim loại trực tiếp từ bột kim loại bằng phương pháp nhiệt hoặc bằng áp lực.

Loại trừ: Sản xuất bột kim loại được phân vào nhóm 24100 (Sản xuất sắt, thép, gang), 24200 (Sản xuất kim loại màu và kim loại quý).

 

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP