Xin luật sư tư vấn giúp em sớm ạ.Em chân thành cám ơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý: 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

II. Luật sư tư vấn:

 Do bạn không nêu rõ việc phân chia tài sản, nghĩa vụ tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng... mà bạn đã trình bày như ở trên là thỏa thuận giữa bạn và chồng hay mới chỉ là những dự định của riêng bạn, vì vậy chúng tôi sẽ chia làm hai trường hợp như sau:

+ Trường hợp đó là thỏa thuận của vợ chồng bạn: Pháp luật dân sự nói chung cũng như luật hôn nhân và gia đình nói riêng luôn tôn trọng sự thỏa thuận giữa các bên. Vì vậy, trong trường hợp này, do vợ chồng bạn ly hôn thuận tình và đã có thỏa thuận về việc phân chia tài sản, nghĩa vụ tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng... nên Tòa án sẽ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận đó và vợ của bạn sẽ không có quyền đòi hỏi thêm điều gì.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

+ Trường hợp đó mới chỉ là dự định của riêng bạn: Nếu chồng của bạn không đồng ý, vợ chồng bạn không tự thỏa thuận được với nhau thì theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, Tòa án sẽ giải quyết theo nguyên tắc :

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Vậy, việc nuôi con sau ly hôn sẽ do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì khi ly hôn dựa vào độ tuổi của cháu để quyết định người nuôi con và bảo các điều kiện tốt hơn về quyền lợi về mọi mặt của con.

III. Bài viết tham khảo thêm:
>>
Mẫu đơn xin ly hôn 
>> Tư vấn thủ tục ly hôn 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Người nuôi con sau ly hôn hiện nay là ai ? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?