Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi cần phải làm gì? Cảm ơn Luật sư? 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Lao động của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Lao động, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ Luật lao động năm 2012

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Điều 39 Bộ Luật lao động năm 2012, những trường hợp sau đây người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động "Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 38 của Bộ luật này; Người lao động đang nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng và những trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý;  Lao động nữ quy định tại khoản 3 Điều 155 của Bộ luật này; Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội."

Điểm b Khoản 1 Điều 38 Bộ Luật lao động quy định như sau: 

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khoản 3 Điều 155 Bộ Luật lao động quy định như sau: 

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, nếu bạn đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người sử dụng lao động không có được phép lấy lý do đó để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn. Trong trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn vì lý do bạn không hoàn thành nhiệm vụ thì người sử dụng lao động phải có căn cứ về các chỉ tiêu, nhiệm vụ không hoàn thánh đó. Trong trường hợp bạn không đồng ý với quyết định của người sử dụng lao động bạn có quyền khiếu nại lên Ban lãnh đạo công ty để yêu cầu được giải quyết hoặc trực tiếp gửi đơn khởi kiện đến Tòa án để yêu cầu được giải quyết. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Chuyên viên Đỗ Hà Mĩ - Phòng Hỗ trợ khách hàng công ty Luật Minh Khuê. 

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê