Em có nhắc nhở nhưng khách vẫn không đưa đủ giấy tờ (tờ khai, chứng minh). Như vậy nếu công an đến kiểm tra thì cơ sở của em có bị phạt không, ở đây em không cố ý không đăng ký cho khách, mà là khách cố ý không hoàn tất hồ sơ ?

Cảm ơn luật sư!

Luật sư trả lời:

Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định như sau:

"Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền..."

Như vậy, có thể thấy mặc dù bạn không cố ý tuy nhiên khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra, kiếm tra mà khi đó những người cư trú trong nhà bạn chưa thực  hiện thủ tục đăng ký tạm trú thì bạn vẫn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 100.000 đến 300.000 VNĐ theo quy định nêu trên.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê