Và mẹ của chị ấy có đứng tên 1 căn nhà ở VN. Nhưng do chị ấy sinh con không có thời gian chăm sóc cho con nên mẹ chị ấy đã qua Mỹ chăm sóc cháu, nên đã chuyển cho 1 người thân khác đứng tên căn nhà đó. Khoảng gần 10 năm sau thì mẹ chị ấy mất, và bây giờ chị ấy muốn đứng tên lại miếng đất và căn nhà đó được không khi chị ấy đã nhập quốc tịch Mỹ rồi?

Rất mong được nhận câu trả lời nhanh nhất từ Luật Minh Khuê. Em xin chân thành cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đaicủa công ty luật Minh Khuê.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013.

Luật Quốc tịch năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014.

2. Luật sư tư vấn:

Luật Đất đai năm 2013 quy định về người sử dụng đất như sau:

"Điều 5. Người sử dụng đất

Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này, bao gồm:

6. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch".

Đối chiếu với quy định của Luật Quốc tịch năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 về "người Việt Nam định cư ở nước ngoài", Luật quy định như sau:

"3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

4. Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con, cháu của họ đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài".

Như vậy, trường hợp của bạn, chị gái bạn được coi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài - người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài. Theo đó, chị gái của bạn vẫn có quyền đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Những điều cần lưu ý: Chị gái của bạn tuy đã nhập quốc tịch Mỹ nhưng theo quy định của Luật Quốc tịch được coi là người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài và có quyền được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất ở Việt Nam.

Tham khảo bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

Chế độ sử dụng đất và thu hồi đất ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai.