Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005 (văn bảnm ới: Bộ luật dân sự năm 2015)

Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng số 72/2006/QH11 của Quốc hội

2. Luật sư phân tích:

- Từ những sự kiện anh đưa ra, chúng tôi thấy rằng hai bên (bên dịch vụ và bên thuê dịch vụ) đã kí với nhau hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng 2006. Và hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Điều 6. Các hình thức đi làm việc ở nước ngoài      

Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo một trong các hình thức sau đây:

1. Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tổ chức sự nghiệp được phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;

- Sau khi đã qua singapore làm việc được 6 tháng thì doanh nghiệp bên singapore đóng cửa do đó anh phải về nước. Ở đây ta xác định sự việc này không phải do lỗi của bên làm dịch vụ gây ra. Chúng tôi xin chia làm hai trường hợp như sau:

+ TH1: Nếu trong hợp đồng dịch vụ được ký kết giữa hai bên có thỏa thuận về việc bồi thường thiệt hại trong trường hợp đơn vị nước ngoài sử dụng người lao động Việt Nam mà bị giải thể hoặc phá sản thì thực hiện theo hợp đồng.

+ TH2: Nếu trong trường hợp không có thỏa thuận về vấn đề này, thì chúng ta lại phải xác định căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 64 Bộ luật Dân sự 2005, anh không có quyền yêu cầu công ty môi giới bồi thường thiệt hại cho mình theo nguyên tắc xác định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng vì lỗi gây ra ở đây không phải do phía công ty môi giới gây ra.

Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại  

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Trong trường hợp của anh thì hợp đồng dịch vụ được ký kết giữa hai bên vẫn còn thời hạn (có thời hạn 2 năm) do đó việc tiếp tục thực hiện phần còn lại của hợp đồng hay không sẽ do hai bên thỏa thuận với nhau và đi tới quyết định. Hoặc anh có thể chấm dứt hợp đồng với công ty trong trường hợp hai bên thỏa thuận chấp nhận việc chấm dứt hợp đồng.

Điều 424. Chấm dứt hợp đồng dân sự   

Hợp đồng chấm dứt trong các trường hợp sau đây:....

2. Theo thoả thuận của các bên;

4. Hợp đồng bị huỷ bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện;

5. Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn và các bên có thể thoả thuận thay thế đối tượng khác hoặc bồi thường thiệt hại;

6. Các trường hợp khác do pháp luật quy định.

Tuy nhiên, bạn có thể dựa trên hợp đồng đã giao kết giữa bạn và công ty môi giới để xác định lỗi từ phía bên nào để thực hiện bồi thường. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê