Bây giờ chúng em đã ra trường và mỗi người một nơi, lúc đầu chúng em cũng xác định cưới nhưng sau khi đi xem số và tham khảo ý kiến của gia đình thì cả hai bên đều không đồng ý nên em quyết định chia tay. Lúc đầu anh ấy cũng đồng ý nhưng dạo này anh ấy lại đòi quay lại, thật sự em đã hết tình cảm, kể cả quay lại cũng không có kết quả gì nên em không đồng ý. Bị từ trối quay lại anh trở nên một người khác, anh ấy chửi mắng, xúc phạm em và còn đe doạ sẽ tung những video nóng ngày trước quay tung lên facebook của em. Em rất hoang mang và lo sợ vì như thế em sẽ không còn mặt mũi nào nữa và tương lai của em sẽ trở thành một màu đen tối. Bây giờ em không biết phải làm thế nào, mong luật sư giúp đỡ em ạ.

Em phải làm gì để ngăn chặn hành vi đó lại? Hành vi đó có vi phạm pháp luật không?

Em rất mong luật sư trả lời em sớm ạ. Em cảm ơn Luật sư rất nhiều ạ.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự xử lý dọa tung ảnh nóng, gọi: 1900.6162

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Hiến pháp 2013

- Bộ luật dân sự 2015

- Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

- Nghị định 167/2013, về xử phạt vi phạm hành chính an ninh an toàn xã hội phòng chữa cháy, phòng, chống, bạo lực gia đình

>> Xem thêm:  Phải làm thế nào khi bố đánh đập mẹ ? Xử lý hành vi bạo lực gia đình như thế nào ?

2. Người yêu cũ doạ tung ảnh "nóng" lên facebook:

Trường hợp của bạn chúng tôi nhận thấy nếu hành vi bạn trai cũ của bạn tung những video đó lên facebook xảy ra sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn và ảnh hưởng đến tương lai của bạn. Trong Hiến pháp 2013 có quy định về vấn đề này như sau:

Tại khoản 1, điều 20, Hiến pháp 2013 có quy định:

1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Hiến pháp là văn bản pháp luật cao nhất, trong hiến pháp có quy định danh dự, nhân phẩm của tất cả mọi người được pháp luật bảo vệ và bất khả xâm phạm.

Và điều 34, Bộ luật dân sự 2015 cũng có quy định quyền được bảo vệ danh dự nhân phẩm, uy tín như sau:

Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự nhân phẩm, uy tín.

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Như vậy danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn được pháp luật bảo vệ, không ai có quyền xâm phạm, những hành vi xâm phạm đều bị pháp luật xử lý và nghiêm trị theo quy định của pháp luật.

>> Để ngăn chặn và răn đe hành vi này của bạn trai cũ của bạn, bạn nên viết đơn trình báo lên cơ quan công an địa phương (công an quận/huyện) nơi bạn trai cũ của bạn đang sinh sống để được Công an ngăn chặn và có chế tài xử phạt, răn đe kịp thời.

Tuỳ vào mức độ vi phạm của người yêu cũ của bạn sẽ bị công an triệu tập lên làm việc và xử lý như sau:

Thứ nhất: Nếu hành vi của bạn trai của bạn nhẹ, chỉ dừng lại ở mức đe doạ, không có ý định thực hiện, chưa đủ yếu tố cấu thành hình sự thì sẽ bị xử phạt hành chính căn cứ theo Nghị định 167/2013, về xử phạt vi phạm hành chính an ninh an toàn xã hội phòng chữa cháy, phòng, chống, bạo lực gia đình

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng.

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Thứ hai: Nếu hành vi của bạn trai đó không dừng lại ở mức độ đe doạ mà bạn trai đó thực hiện hành vi tung lên facebook của bạn hoặc đã bị xử phạt hành chính mà vẫn tiếp tục vi phạm, vẫn tiếp tục tung lên facebook thì sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự căn cứ theo điều 155, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

>> Xem thêm:  Hành vi đánh ghen lột đồ người khác sẽ bị xử lý như thế nào ?

Điều 155. Tội làm nhục người khác.

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, nếu hành vi tung ảnh nóng của bạn lên facebook xảy ra, bạn trai cũ của bạn sẽ bị xử phạt hành chính hoặc nặng hơn sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự. Để ngăn chặn hành vi đó xảy ra bạn hoàn toàn có quyền viết đơn trình báo lên cơ quan công an có thẩm quyền để công an can thiệp kịp thời, tiến hành xử phạt, răn đe, ngăn chặn hành vi đó của bạn trai trên.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Người yêu cũ doạ tung ảnh "nóng" lên facebook phải làm thế nào ?​". Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Mr. Lưu Tý - Bộ phận tư vấn pháp Luật - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi tôi vẫn không thể quên người yêu cũ ?