Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013 

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất về điều kiện bồi thường khi nhà nước thu hồi đất được quy định tại điều 75 Luật đất đai 2013 như sau:

- Đối với hộ gia đình, cá nhân thì sẽ được bồi thường khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở ...hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận.

- Đối với tổ chức và người việt nam định cư ở nước ngoài thì được bồi thường đối với đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất và cho thuê đất trả tiền một lần.

Thứ hai về mức bồi thường

Nguyên tắc bồi thường khi nhà nước thu hồi đất thì được quy định tại điều 74 của Luật đất đai 2013 như sau:

>> Xem thêm:  Thu hồi đất để phục vụ mục đích công cộng- người dân được bồi thường như thế nào ?

" Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật."

Theo đó nếu đủ điều kiện để được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất thì sẽ được bồi thường bằng việc giao mảnh đất khác với cùng mục đích sử dụng, hoặc bồi thường bằng tiền theo giá đất mà ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Ngoài ra thì người sử dụng đất còn được bồi thường thiệt hại tài sản gắn liền với đất và được hưởng các khoản hỗ trợ, tùy từng trường hợp và tùy từng loại đất.

Kính chào luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp giúp: Gia đình tôi có khai hoang, cải tạo trên đất hoang của nhà nước (chưa có mục đích sử dụng) và trồng cây ăn trái. Đến nay cây đang kết trái nhưng chưa được thu hoạch thì địa chính xã đi cùng với mấy người đến nói là khu đất này được thu hồi giao cho công ty tư nhân thuê( chỉ người đi cùng). Xin luật sư giải đáp giúp gia đình tôi có được hỗ trợ hoa màu không?

 Thứ nhất ủy ban nhân dân thì không có thẩm quyền thu hồi đất

Thứ hai là căn cứ mà ủy ban nhân xã đưa ra là để giao cho công ty tư nhân thuê không phải là một trong những căn cứ mà pháp luật cho phép thu hồi đất.

Do dó việc ủy ban nhân dân xã muốn thu hồi đất của bạn là không đúng

Về vấn đề bồi thường thì còn tùy từng trường hợp bạn có giấy chứng nhận không, nếu không có thì bạn sử dụng mảnh đất này từ năm bao nhiêu, có liên tục vào một mục đích không. Do thông tin bạn cung cấp không đủ dữ liệu nên bên mình chưa thể tư vấn cụ thể cho bạn trong trường hợp này được.

>> Xem thêm:  Có bị thu hồi đất không và quyền lợi được hưởng như thế nào?

Kính chào luật sư! Em có vấn đề liên quan tới đất đai cần luật sư tư vấn ạ. Gia đình em khai hoang đất và ổn định trước năm 1993 là 1500 m2, nhưng chưa xin được giấy phép quyền sử dụng đất trên toàn bộ diện tích đất mà chỉ đóng thuế hàng năm trên mảnh đất cũ 700 m2 cho đến năm 2015, mà diện tích đất 1500m2 đó hoàn toàn đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (Do gia đình em không hiểu luật nên không biết để sớm xin chứng nhận quyền sử dụng đất mà ở xã cũng làm việc mập mờ và không có đả đụng gì đến) Đến năm 2015 xã em đòi thu hồi khoảng diện tích đất còn lại 800 m2 và chỉ đền bù theo giá diện tích đất trồng cây mà không đền bù theo giá đất ở. Vậy xã em làm như vậy có đúng không và mong muốn của gia đình em là toàn bộ 1500 m2 đất đó phải là đất ở và đền bù theo giá đất ở có được không? Kính mong luật sư giải thích giúp em. Rất mong nhận được câu trả lời của luật sư sớm ạ. Chúc luật sư sức khỏe và công tác tốt!

Việc ủy ban nhân dân xã thu hồi đất của bạn là không đúng thẩm quyền.

Về việc bồi thường vì Trường hợp này bạn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải xác định xem bạn có đủ điều kiện để được cấp giáy chứng nhận quyền sử dụng đất không. Nếu bạn đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì trường hợp này phải giữa vào quy định tại điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP để xác định mảnh đất của bạn sẽ được công nhiêu m2 đất ở bao nhiêu m2 đất nông nghiệp. Đề xác định được nội dụng này bên mình cần phải biết hiện trạng sử dụng đất của gia đình như thế nào. Bạn có thể liên hệ với bên mình qua tổng đài 1900.6162 cung cấp đầy đủ thông tin bạn mình sẽ hỗ trợ trực tiếp cho bạn về nội dung này 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Trình tự , thủ tục đền bù khi nhà nước thu hồi đất được quy định như thế nào ?